ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ิศรีวราห์ เปิดศูนย์ดูแลเลือกตััง สว. ส่งตร. ดูแลทุกจังหวัด

ศรีวราห์ เปิดศูนย์ดูแลเลือกตััง สว. ส่งตร. ดูแลทุกจังหวัด 

     พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกประชุม เปิดศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศลต.ตร. ในภาระกิจการเลือกสมาชิกวุฒิสภา พร้อมกับ เปิดเผยว่า ตามประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งวุฒิสภา พ.ศ.2561 และ ประกาศคณะกรรมการเลือกตั้งระดับอำเภอ /จังหวัด และ ประเทศ ช่วงเดือนธันวาคม ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินงานไปด้วยความเรียบร้อยสอดคล้องกับกฎหมายควบคู่กับคณะกรรมการเลือกตั้ง หรือ กกต. โดยภารกิจหลักจะเป็นเรื่องการดูแลความสงบความเรียบร้อย การเลือกตั้งเป็นไปตามกฏหมาย ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล/ ตำรวจภูธรภาค 1 -9 พร้อมกำชับให้เฝ้าระวังเรื่องการซื้อสิทธิ์ขายเสียงตามที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้ส่งหนังสือขอความร่วมมือให้ช่วยเฝ้าระวังพร้อมจัดชุดสนับสนุน กกต. หากต้องแจกใบเหลืองหรือใบแดง ให้กับผู้ลงสมัครที่ทำผิดกฎระเบียบการเลือกตั้ง

สำหรับภารกิจของตำรวจได้แก่ การจัดตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย ศลต.ตร. เป็นเวลา 30 วัน จัดให้มีตำรวจรักษาความปลอดภัยประจำสถานที่เลือกตั้งอย่างน้อย 4 ต่อหนึ่งสถานที่ จัดกำลังตำรวจในการอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจร จัดชุดเคลื่อนที่เร็วประจำกกต.แต่จังหวัดจำนวน 129 ชุด และ สนับสนุนภารกิจอื่นที่กกต.ร้องขอ เช่น รักษาความปลอดภัยสถานที่พิมพ์บัตร,การดูแลขนส่งบัตร

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 7 ธันวาคม นี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะมีการนัดประชุมเพื่อมอบหมายกำชับแผนและนโยบายตามแผนปฏิบัติการพิทักษ์เลือกตั้ง 2562 ให้กับตำรวจที่มีหน้าที่รับผิดชอบในวันเลือกตั้งรวมถึงให้ความรู้ในข้อกฎหมายกับข้าราชการตำรวจในวันดังกล่าวด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: