ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กลุ่มผู้เสียหาย โร่แจ้งความ ปอท.โดนคนร้ายแฮกเฟซบุ๊ค หลอกเพื่อนโอนเงินผ่านทรูวอลเลท


กลุ่มผู้เสียหาย โร่แจ้งความ ปอท.โดนคนร้ายแฮกเฟซบุ๊ค หลอกเพื่อนโอนเงินผ่านทรูวอลเลท


           ผู้เสียหายจำนวนกว่า 10 ราย เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.หญิง อัมพร จันทะวงศ์ สว.(สอบสวน) กก.1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก. ปอท. กรณีถูกมิจฉาชีพแฮกเฟสบุ๊กของเพื่อน มาขอยืมเงิน โดยให้โอนผ่านแอพพลิเคชั่นบัญชีเงินออนไลน์ ของบริษัทชื่อดัง (ทรู วอลเลท)


พนักงานขายบริษัทเอกชน หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า มีเพื่อนติดต่อผ่านเฟสบุ๊กมาขอยืมเงิน ซึ่งตนเองก็ไม่ทันได้โทรศัพท์ไปสอบถาม จึงโอนเงินผ่านแอพพลิเคชั่นบัญชีเงินออนไลน์ ตามที่เพื่อนระบุ แต่เมื่อสอบถามไปที่เพื่อนที่ขอยืมเงิน ปรากฎว่าเพื่อนคนดังกล่าวกลับถูกแฮกเฟสบุ๊ก ไม่ได้เป็นคนติดต่อขอยืมเงินแต่อย่างใด


เมื่อตรวจสอบชื่อเจ้าของบัญชีเงินออนไลน์ปลายทางที่เหยื่อโอนเงินไปให้ พบว่าชื่อเจ้าของบัญชีก็ไม่รู้เรื่อง ถูกนำชื่อไปเปิดบัญชีโดยไม่รู้ตัว


จากกรณีที่เกิดขึ้น จึงมีผู้เสียหายถึง 3 กลุ่มด้วยกัน คือ กลุ่มที่ถูกแอบอ้างชื่อไปเปิดบัญชีเงินออนไลน์ กลุ่มผู้ที่ถูกแฮกเฟสบุ๊ก และกลุ่มผู้ที่ถูกหลอกให้โอนเงิน จึงเชื่อว่าคนร้ายวางแผนก่อเหตุมาเป็นอย่างดี และอาจทำเป็นขบวนการ โดยในช่วงต้นเดือนธันวาคมจนถึงปัจจุบัน คนร้านสามารถก่อเหตุหลอกให้เหยื่อโอนเงินได้ถึง 10 ราย ได้เงินไปกว่า 1 แสนบาท และเชื่อว่าน่าจะมีผู้เสียหายมากกว่านี้ที่ถูกคนร้ายรายเดียวกันก่อเหตุ จึงมาแจ้งความตำรวจ ปอท. เพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดี เพราะถือเป็นภัยสังคมที่แฝงตัวก่อเหตุในโลกเทคโนโลยีออนไลน์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: