ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลฎีกาพิพากษากลับจำคุก 1 ปีไม่รอลงอาญา ธาริต เพ็งดิษฐ์

ศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษาในคดีที่อดีตรองนายกรัฐมนตรี "สุเทพ เทือกสุบรรณ" ยื่นฟ้องอดีตอธิบดี ดีเอสไอ "ธาริต เพ็งดิษฐ์" ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

 

คดีนี้ นายสุเทพ โจทก์ยื่นฟ้องเมื่อ ก.พ. ปี 56 ระบุพฤติการณ์ ของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ ขณะดำรงตำเเหน่งอธิบดีดีเอสไอกล่าวหาว่า นายสุเทพ สั่งการไม่ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติทำสัญญาก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ 396 แห่งเป็นรายภาค แต่กลับให้รวมสัญญาการจัดซื้อจัดจ้างเพียงรายเดียว จนเกิดปัญหาที่ไม่สามารถก่อสร้างได้เสร็จทันตามกำหนด ศาลชั้นต้น พิพากษา 26 มีนาคม 58 ให้ยกฟ้อง

 

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ห้องพิจารณาคดีของศาลฎีกาแผนกอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศาลนัดอ่านคำพิพากษาฎีกา ในคดีหมายเลขดำ อ. 495/2556 ที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตเลขาธิการ กปปส. เป็นโจทย์ยื่นฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นจำเลยใรความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลอาญา มาตรา 326,328

 

โดยวันนี้ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ ก็ได้เดินทางมาที่ห้องพิจารณาคดีของศาลฎีกาแผนกอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง. สำหรับการอ่านคำพิพากษาในศาลฎีกาในวันนี้ จะเป็นไปตามประมวลกฏหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 244 ประกอบมาตรา 252 ที่บัญญัติว่าศาลฎีกา จะอ่านคำพิพากษาหรือคำสั่ง ที่ศาลฎีกาหรือจะส่งไปให้ศาลชั้นต้นอ่านก็ได้ และระเบียบศาลฎีกาว่าด้วยการอ่านพิพากษาหรือคำสั่ง ศาลฎีกา พ. ศ. 2550 ข้อ 3 กำหนดให้อ่านพิพากษาศาลฎีกาได้ในคดีที่มีผลกระทบต่อความมั่นคง ของรัฐหรือเป็นที่สนใจ ของประชาชนหรือคดีอื่นใดซึ่งประธานศาลฎีกาเห็นสมควรให้อ่านคำพิพากษาหรือคำสั่งที่ศาลฎีกา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: