ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลแขวงดอนเมือง ยกฟ้อง "สันธนะ" คดีหมิ่นจนท.บุกค้นตลาดดอนเมือง - จ่อฟ้องกลับ 18ตร.

 

 

ศาลแขวงดอนเมือง ยกฟ้อง"สันธนะ"คดีหมิ่นจนท.บุกค้นตลาดดอนเมือง-จ่อฟ้องกลับ18ตร.

ศาลแขวงดอนเมือง  ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ พิพากษายกฟ้อง คดีที่ พนักงานอัยการคดีศาลแขวง 9 (ดอนเมือง)เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสันธนะ ประยูรรัตน์  อายุ 59  ปี  อดีตรองผู้กำกับการตำรวจสันติบาล ประธานที่ปรึกษาบริษัท พัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง จำกัด เป็นจำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานขณะปฎิบัติหน้าที่

   โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐาน ที่โจทก์นำสืบมีประเด็นวินิจฉัยว่าจำเลยได้ต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานหรือไม่ เห็นว่าเเม้การกระทำของ จำเลยจะเป็นการเเสดงกริยาท่าทางพร้อมเเสดงหนังสือเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ออกสถานที่ เเต่เมื่อพิจารณาเหตุว่าจำเลยมีตำเเหน่งเป็นที่ปรึกษาเจ้าของพื้นที่ เเละผู้บริหารพัฒนาบริษัทใหม่ดอนเมืองได้โทรเเจ้งจำเลยเเละบอกกล่าวให้จำเลยไปดำเนินการบอกกล่าวให้ตำรวจออกไปจากพื้นที่ ซึ่งการที่จำเลยเเสดงอาการท่าทาง พร้อมชี้นิ้วเเม้จะเป็นเหตุให้ผู้เสียหายออกจากพื้นที่ เเต่จำเลยก็ไม่ได้มีการเเสดงท่าทางอื่นที่เป็นการข่มขู่คุกคาม ตรงนี้ยังฟังไม่ได้ว่าเป็นการต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน

      ส่วนประเด็นว่าเป็นการดูหมิ่นเจ้าพนักงานศาลเห็น ว่าการดูหมิ่น จะต้องเป็นคำพูดลักษณะที่ดูหมิ่นเหยียดหยามให้ผู้เสียหายได้รับความอับอายการที่ จำเลยใช้เสียงดังพร้อมชี้นิ้วที่หน้าอกเเม้มีการเเสดงท่าทางประกอบ ซึ่งเป็นเพียงกริยาที่ไม่สุภาพเท่านั้นยังไม่ถึงกับเป็นการเหยียดหยามเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ จึงพิพากษายกฟ้อง

      นายสันธนะ กล่าวภายหลังฟังคำพิพากษา ว่า เตรียมที่จะดำเนินคดีกับนายตำรวจทั้งหมด 18 นาย ซึ่งมีนายตำรวจชั้นนายพลอยู่ด้วย โดยจะยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและพประพฤติมิชิยกลาง ซึ่งการฟ้องครั้งนี้ไม่ใช่การตอบโต้กลับ แต่เพื่อความเป็รธรรมหลังเกิดเหตุที่เจ้าหน้าที่ไปค้นตลาดและมีคดีสืบเนื่องต่อกันมา.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: