ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กองปราบ ขยายผลแก๊งปลอมแอพพลิเคชั่น LINE หลอกยืมเงินผู้เสียหายนับร้อยราย

 

 

กองปราบ ขยายผลจับหัวหน้าแก๊งปลอมแอพพลิเคชั่น LINE หลอกยืมเงินผู้เสียหายนับร้อยราย

นายฤทธิไกร โภคา อายุ 23 ปี  ชาวจังหวัดตรัง ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น  ในฐานความผิด “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นผู้อื่น”  ถูกตำรวจกองปราบปราม จับกุมตัวได้ หลังหลอกลวงผู้เสียหาย โดยการ แฮคข้อมูลทางแอพลิเคชั่นไลน์ อ้างตัวเป็นเพื่อน ด้วยการหลอกยืมเงิน3 ครั้ง รวมจำนวน 14,200 บาท โดยผู้เสียหาย แจ้งความไว้ที่สภ.เมืองขอนแก่น

      ทั้งนี้ จากการสืบสวน ของเจ้าหน้าที่ ทราบว่า  น.ส.นูรีฮา สามะ เจ้าของบัญชีธนาคารกรุงเทพ  เมื่อมีการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารดังกล่าวไป นายฤทธิไกร  จะเป็นผู้สั่งให้ น.ส.นูรีฮา ออกไปกดเงินและซื้อบัตรเติมเงิน TrueMoneyWallat ตามราคาที่กำหนด  ส่งให้กับ นายพศิน ทองเชิด และนายชญานิน วงศ์ศุภเลิศ ผู้ต้องหาสองราย ซึ่งถูกกองปราบปรามจับกุมตัวมาก่อน
หน้านี้ ทำหน้าที่ เปิดรับแลก/แปลงเงินจากบัตรเติมเงิน TrueMoneyWallat เป็นเงินสด และโยนกลับไปให้ นายฤทธิไกร อีกครั้ง

       สอบ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า  ได้เรียนรู้การก่อเหตุและติดตามทางข่าว จากกลุ่มผู้ต้อง หาอื่นๆ ที่หลอกตุ๋นเงินในโซลเซียลเน็ตเวิร์ค จึงลองหัดทำดู ปรากฏว่า ได้ผลและได้เงินจริง ข้าฯจึงทำซ้ำกันหลาย ๆครั้ง มีวิธีการเลือก เหยื่อที่เป็นสุภาพสตรี ดูพฤติกรรมในการ เล่น facebook มีความอ่อนไหว ในโซลเซียลเน็ตเวิร์คประกอบว่าเป็นบุคคล เชื่อง่าย อ่อนไหว หรือไม่ ดูที่การคอมเมนท์ เพื่อหาความสัมพันธ์ เมื่อได้เป้าหมายเยื่อแล้ว  ก็จะปลอม LINE หลอกขอยืมเงิน มีผู้เสียหาย ที่ถูกหลอกนับร้อยราย มูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท  ส่วนเงินที่ได้จะนำไปเที่ยวเตร่ตามสถานบริการ และเล่นพนันออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: