ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พิพากษามาราธอน 15 ชม. คดีโกงเงินสจล.เจอคุก203 ปี


พิพากษามาราธอน 15 ชม. คดีโกงเงินสจล.เจอคุก203 ปี

ศาลจังหวัดมีนบุรี อ่านคำพิพากษาคดีทุจริตเงินสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) รวม 3 สำนวน ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 11 (อัยการจังหวัดมีนบุรี) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายทรงกลด ศรีประสงค์ อายุ 43  ปี อดีตผู้จัดการธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาบิ๊กซีสุวินทวงศ์ นายถวิล พึ่งมา อายุ 64 ปี อดีต อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กับพวกรวม 14 คน เป็นจำเลย ในความผิดฐาน ร่วมกันลักทรัพย์ , ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม, เป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด และข้อหาอื่น จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 25 มิ.ย.- 12 พ.ย.2555 ต่อเนื่ิองในปี 2557 พวกจำเลยได้ร่วมกันยักยอกทรัพย์เบียดบังทรัพย์ 689 ล้านบาทเศษ ของ สจล.ไปเป็นของตนเองหรือผู้อื่นโดยทุจริต และยังร่วมกันฟอกเงิน 303 ล้านบาทเศษ

โดยศาลได้เริ่มอ่านคำพิพากษายาวนานที่สุดของศาลจังหวัดมีนบุนีที่เคยมีมา ตั้งแต่เวลา 08.00 น. จนถึงเวลา 01.00 น.วันที่ 26 ธ.ค.นี้ โดยเนื้อหาคำพิพากษา ความหนา 572 หน้า ซึ่งใช้องค์คณะผลัดเปลี่ยนหมุนอ่านคำพิพากษาต่อเนื่อง 12 คน ขณะที่ศาลได้พักเบรคเพื่อให้จำเลย-ญาติ และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานคดี ได้รับประทานอาหารช่วงเที่ยง และช่วงเย็น

ซึ่งศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์และจำเลยทั้ง 14 คนนำสืบหักล้างกันแล้ว จึงให้จำคุกจำเลยรวม 11 คนตั้งแต่ 4 ปี 6เดือน ถึง 50 ปี ตามพฤติการณ์การกระทำความผิด ส่วนนายถวิลกับพวกรวม3คนศาลพิพากษายกฟ้อง โดยนายถวิล กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มหลังนั่งฟังคำพิพากษายาวนานกว่า 15 ชม. ว่ารู้สึกโอเคขอขอบคุณศาลที่ให้ความเป็นธรรม ซึ่งตนไม่ได้กระทำผิด

ส่วน จำเลยทั้ง 11 คนที่ถูกศาลพิพากษาจำคุก ญาติของจำเลยรวม 8 คน ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวทันที โดยจำเลยที่ 1,2,3 ยังไม่ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ซึ่ง"นายอภิชาติ เทพหนู" ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดมีนบุรี พิจารณาแล้วจึงเห็นควรให้ส่งคำร้องขอปล่อยชั่วคราวให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาสั่งต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: