ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เปรมชัย และภรรยา ขึ้นศาลคดีครอบครองงาช้างแอฟริกา ยอมให้ม.มหิดลพิสูจน์


เปรมชัย และภรรยา ขึ้นศาลคดีครอบครองงาช้างแอฟริกา ยอมให้ม.มหิดลพิสูจน์


ศาลอาญา รัชดาภิเษก นัดพร้อมคู่ความคดีลักลอบและมีไว้ในครอบครองงาช้างป่าแอฟริกา ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางคณิตดา กรรณสูต ภรรยาของนายเปรมชัย, นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บ.อิตาเลียนไทย ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) และ น.ส.วันดี สมภูมิ คนใกล้ชิดของนางคณิตดา เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันนำหรือพาของที่ยังไม่ได้เสียภาษี ของต้องห้าม ต้องกำกับ เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต , ร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้โดยประการใดๆ ซึ่งรู้ว่าเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากรฯ โดยวันนี้ นายเปรมชัย, นางคณิตดา และ นางสาววันดี เดินทางมาศาล ตามกำหนดนัด

หลังจากก่อนหน้านี้ ทนายความของ นางคณิตตา จำเลยที่ 1 ได้ยื่นคำร้องขอให้ส่งงาช้างของกลาง จำนวน 4 กิ่ง ไปตรวจพิสูจน์ที่คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อตรวจอายุ และพิสูจน์ว่าเป็นงาช้างไทยหรือไม่ศาลได้แจ้งแก่จำเลยว่า ทางคณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ทำหนังสือ มาเพื่อสอบถามว่าจะขอตัดชิ้นส่วนงาช้างบางส่วนเพื่อนำไปตรวจพิสูจน์ ทางจำเลยจะยินยอมหรือไม่ โดยจำเลยได้แจ้งต่อศาลว่า ยินยอมแต่ขออย่าให้ชิ้นส่วนของงาช้างเสียหาย ซึ่งผลการตรวจพิสูจน์งาช้างนั้น จะใช้เป็นหลักฐานในนัดสืบพยานต่อไป

ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนพิจารณา ศาลจึงนัดสืบพยานโจทก์ปากแรก ตามกำหนดนัดเดิม คือวันที่ 8 สิงหาคม 2562 โดยนานเปรมชัย และภรรยา ก็เดินทาง ออกจากศาล และยังคงไม่ให้สัมภาษณ์ ใดๆข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: