ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.จับแก๊งค้าซากสัตว์ข้ามชาติผงะเจอเขี้ยวหมีกว่า 1600 ชิ้น


ตร.จับแก๊งค้าซากสัตว์ข้ามชาติผงะเจอเขี้ยวหมีกว่า 1600 ชิ้น

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พลตำรวจโทอำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ร่วมกัน แถลลจับกุมตัวผู้ต้องหาในเครือข่ายลักลอบค้าซากสัตว์ป่าข้ามชาติ ประกอบด้วย นายกะต่าย สีสุวัน อายุ 28 ปี สัญชาติลาว, นายวราพงศ์ พันธ์แจ่ม อายุ58 ปี ชาวไทย, นายเหงียน วัน เฮิบ อายุ 39 ปี สัญชาติเวียดนาม และนายธรรมนูญ คงดี พร้อมยึดของกลางเป็นซากสัตว์ป่า อาทิ เล็บของหมีขอ 1666 ชิ้น จากหมี 83 ตัว กะโหลกเสือ 4 ชิ้น มูลค่ากว่า 8ล้านบาท

โดยชุดจับกุมได้สืบสวนทราบว่าจะมีการลักลอบขนซากสัตว์ส่งออกนอกประเทศ โดยจะนำกระเป๋าบรรจุซากสัตว์โดยสารไปกับรถโดยสารประจำทางระหว่างประเทศ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 19มกราคม 2562 เวลาประมาณ 16.00 น. ทราบว่ากลุ่มขบวนการได้นำซากสัตว์บรรจุกระเป๋าเดินทางส่งไปกับรถโดยสารประจำทางสาย กรุงเทพ-ปากเซ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เรียกตรวจสอบรถคันดังกล่าวได้ที่บริเวณหน้าตู้บริการตำรวจทางหลวงวังน้อย ตำบลสนับทึบ อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 ผลการตรวจค้นพบกระเป๋าวางอยู่บริเวณช่องเก็บของด้านหน้าหน้าคนขับ สอบถามพบว่า นายกะต่าย สีสุวัน สัญชาติลาว ผู้ต้องหา รับว่าเป็นผู้รับกระเป๋าใบดังกล่าวมา โดยมีชายชาวเวียดนามชื่อมิ้นฯ เป็นผู้ประสานงานในการรับฝากและให้นำไปส่งให้กับชายชาวลาว อายุประมาณ 30 ปี ที่จะมารอรับกระเป๋าอยู่ที่ปากเซ และจากการตรวจค้นกระเป๋าดังกล่าว


นอกจากนี้ยังขยายผลเครือข่ายลักลอบค้าซากสัตว์ป่าข้ามชาติ สามารถจับกุมตัว นายวราพงศ์ พันธ์แจ่ม และนายเหงียน วัน เฮิบ สัญชาติเวียดนาม ที่ทำหน้าที่จัดเก็บและบรรจุจัดส่ง ซากสัตว์ป่า พร้อมทั้งได้ตรวจค้นบ้านนายธรรมนูญ คงดี นายทุนที่รวบรวม ซากสัตว์ป่าต่างๆ และทำการตรวจยึดซากสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลื้อยคลานได้แก่ ซากเต่ากระ 2 ซาก และซากเต่าตนุ 1ซาก ไว้เพื่อตรวจการอนุญาตครอบครอง ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับ นายธรรมนูญฯ ไว้แล้ว โดยการ สืบสวนทราบว่าเครือข่ายดังกล่าวมีการลักลอบส่งซากสัตว์ป่าออกนอกประเทศมาแล้วไม่น้อยกว่า10ครั้ง ส่วนเล็บหมีจะนำไปทำเครื่องราง และเครื่องประดับ จะมีราคาสูงถึง5 เท่า

ขบวนการค้าสัตว์ป่าข้ามชาติที่จับกุมได้นี้ เป็นขบวนการที่มีเครือข่ายกว้างขวาง มีการติดต่อค้าขายและสั่งการกันทางออนไลน์ มีเครือข่ายเชื่อมโยงหลายจังหวัดในประเทศไทย และเชื่อมโยงกับหลายประเทศ ทั่ง สปป.ลาว, เวียดนาม และจีน และมีความเชื่อมโยงกับขบวนการค้างาช้างที่จับกุมได้ที่จังหวัดนครพนมเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม2561 ที่ผ่านมา ซึ่งจะได้ทำการสืบสวนขยายผล ติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาลงโทษทุกราย และให้มีการนำกฎหมายฟอกเงินมาบังคับใช้ เพื่อทลายเครือข่ายโดยเฉพาะนายทุนให้หมดสิ้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: