ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บิ๊กโจ๊ก ลั่น! กวาดล้างแก๊ง เทพโซโล หมดประเทศไทย มั่นใจจับไม่ผิดตัว

 

จากกรณีที่ “นายคุรุศาสตร์ ศรีคุณหลิ่ว” หรือ “เรส บ้านตูม” อายุ 17 ปี ถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต ภายในสนามฟุตบอลโรงเรียนบ้านโคก ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ. ขอนแก่น เมื่อวันที่ 14 ม.ค. โดยผู้ก่อเหตุคือกลุ่มวัยรุ่นที่รับจ้างกระทืบคน จากการสืบสวนขยายผลพบเป็นเครือข่ายยาเสพติด “เทพบุตรโซโล” ที่ได้ก่อเหตุอุกอาจว่าจ้างทำร้าย และค้าขายยาเสพติดผ่านช่องทางออนไลน์

ล่าสุดโหนกระแสวันที่ 25 ม.ค. โดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 13.45 ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล” หรือ “บิ๊กโจ๊ก” ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองถึงเรื่องคดีที่เกิดขึ้น พร้อมยืนยันจับไม่ผิดตัว
 
ก่อนหน้านี้มีเด็กคนนึง เรส บ้านตูม ถูกกลุ่มวัยรุนกระทืบ ใช้ไม้เบสบอลตีที่หัวจนเสียชีวิต มีการเอาไปโพสต์เฟซ บอกว่าเป็นบทเรียนจากป๋าโซโล สั่งให้ทำร้าย เนื่องจากบิดยา ไม่จ่ายค่ายา ทางท่านมองยังไง?
“ก็ต้องกราบเรียนว่า ต้องฝากถึงประชาชน ไม่ต้องตื่นตระหนก ไม่ต้องกังวล กระบวนการนี้ ไม่ได้เป็นแก๊งใหญ่โตอะไร ไม่ได้เป็นแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ เป็นเพียงกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่เอายาเสพติดจากนอกประเทศเข้ามา และเอามาจำหน่ายให้เครือข่ายเด็กที่อยู่ห่างไกลผู้ปกครอง เอาไปจำหน่าย 50 เม็ด 100 เม็ด ไม่ได้มาก แต่อาจจะเป็นเพราะหลายๆ คน เลยทำให้เป็นปริมาณมาก เอาเงินส่งนอกประเทศ ในรูปแบบเหล่านี้ ในหน่วยความมั่นคงทั้งหมดรวมถึงผมเอง มีข้อมูลตั้งแต่ ส.ค. ปี 61 เราก็มีการจับกุมร้อยกว่าล้าน ในเรื่องกลุ่มแก๊งมันทุกเม็ด ในเรื่องความผิดฐานฟอกเงิน”

ป๋าโซโลล่ะ มีการสั่งให้กระทืบผ่านเฟซบุ๊ก มีการตรวจสอบมั้ย?
“ในพื้นที่เกิดเหตุ หลังน้องเสียชีวิต ในส่วนพื้นที่เอง ตำรวจภูธร ภาค 4 มีการจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด 6 คน ในส่วนชุดปราบปรามของเราเอง ก็จับเพิ่มเติมอีก 4 คนในพื้นที่เพชรบูรณ์ ประจวบฯ ซึ่ง 4 คนนี้ก็เป็นหัวหน้ากลุ่มทำหน้าที่คอยรับคำสั่งจากนอกประเทศคือรับคำสั่งจากปัณณวิชญ์ ซึ่งก็คือป๋าโซโลคนเดียวกัน ซึ่งในเอกสารหลักฐานที่เราตรวจพบ 1 ใน 4 มีรูปการ์ตูนโซโลเต็มไปหมดเลย ก็หมายความว่ากลุ่มเด็กเหล่านี้ เมื่อเขามารวมกลุ่มกันเขาก็ตั้งองค์กรเฉพาะ ก็เป็นลักษณะการก่ออาชญากรรม มีการสักที่คิ้ว 2 ข้าง ใครมีสัญลักษณ์แสดงว่าเป็นหัวหน้า 1 ใน 4 ที่เราจับได้มีการสักที่หัวคิ้ว 2 ข้างและสักว่ามันทุกเม็ด เป็นวัฒนธรรมองค์กรเฉพาะ แต่เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ก็มีการหล่อหลอมเอาเด็กเยาวชนที่ห่างไกลผู้ปกครอง น้องๆ ก็หลงผิดไป วันนี้เมื่อเราจับกุมตัวแล้ว เฉพาะในเมืองไทย กลุ่มเหล่านี้แตกกระเจิงหมดแล้ว วันนี้ไม่มีใครมาทำอะไรแบบนี้ได้หมดแล้วเพราะมีการจับกุมจริงจัง แต่นอกประเทศเดี๋ยวว่ากัน”

ก่อนหน้านี้มีเครือข่ายมันทุกเม็ด เป็นแก๊งยาเสพติดเหมือนกัน ยึดมาแล้วร้อยกว่าล้าน แต่หัวหน้าเป็นปัณณวิชญ์ ไมได้ถูกจับ ลอยนวลอยู่ แต่มีเทพโซโลโผล่ขึ้นมา และสืบได้ว่าเป็นคนๆ เดียวกัน บังเอิญมีคลิปนี้ออกมา มีไอ้โม่งบอกว่าท่านจับผิดตัว และเขาไม่ใช่ปัณณวิชญ์ ติดต่อทางช่อง 3 บอกว่าเป็นการเข้าใจผิด เขามีเครือข่ายเขาเอง ไม่ได้เกี่ยวรุ่นพี่ แค่ยืมชื่อมันทุกเม็ดมาเพราะดังดี เขาบอกว่าท่านจับผิดตัว?
“คือในการทำงานของพนักงานสืบสวน วันนี้เราทำงานด้วยพยานหลักฐาน เมื่อวานเราได้อออกหมายจับ นายปัณณวิชญ์ได้ถูกออกหมายจับแล้ว ตั้งแต่ฮั้งยี่ซ่องโจร ร่วมกันก่อเหตุทำร้ายร่างกาย วันนี้เรามีเส้นทางการเงินที่เชื่อมโยงทั้งหมด ปปง.ก็ทำงานร่วมกับเรา ในเรื่องการใช้มีเดียทำให้สังคมสับสน ต้องเตือนไว้ว่าต้องหยุด ถ้าทำอีกก็เป็นความผิดซ้ำแล้วซ้ำอีก ต้องขออนุมัติหมายจับอีก คดีที่มาใช้มีเดียแบบนี้ วันนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตั้งศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีขึ้น โดยมีผมเป็นผู้ขับเคลื่อน ในการปราบปรามร่วมกับเจ้าหน้าที่ทั้งหมด วันนี้ตำรวจทั้งโลกเป็นทีมเดียวกัน การเอาตัวใครมาลงโทษ จะใกล้จะไกลไม่ใช่ปัญหา โดยเฉพาะเพื่อนบ้านใกล้ๆ ท่านผบ.ตร.เราก็ได้มีการหารือผบ.ตร. พม่าแล้ว ในส่วนกำลังทั้งหมดเรามีความพร้อม ต้องเรียนว่าถ้ายังไม่หยุด แม้จะอยู่นอกประเทศ เราจะเอาตัวมาลงโทษให้ได้”มั่นใจไม่ผิดตัว?
“ไม่ผิดตัว เราเช็กเส้นทางการเงินมาแล้ว”

เรื่องเส้นทางการเงินที่มีการเชื่อมโยง นาย ปอ เป็นใคร?
“ก็เป็นเครือข่าย เป็นลูกน้องเขา นายปอ เป็นคนดูแลบัญชีให้ปัณณวิชญ์ แล้วก็มีนายสมชาย”

นายปอโอนเงินให้นายสมชาย สมชายโอนต่อไปอาร์ตลาย ซึ่งก็มาจากเทพโซโล ส่วนเรสบ้านตูมถูกกระทืบเสียชีวิต เงินก็รับมาจากสมชาย เครือข่ายก็วนไปวนมา ตามที่ไปตรวจสอบ?
“ใช่ครับ เราไล่เส้นทางการเงินก็เชื่อมโยงได้ ความจริงแล้วก็เป็นการสืบสวนสอบสวนปกติ ไม่มีอะไรซับซ้อน การทำงานแบบนี้ก็ทำงานแบบง่ายๆ ไม่ได้ปกปิดอะไรมากมาย ตอนนี้เราไล่ความเชื่อมโยงได้หมด ปัณณวิชญ์ก็คือคนเดียวกับโก๋แก่ เทพโซโล”

เขาจะมาโกหกบิดเบือนทำไม ว่าเป็นคนละคนกัน?
“วันนี้สิ่งสำคัญคือการพิสูจน์ตัวตน และการออกหมายจับ ใครก็ตามถูกออกหมายจับก็จะทำให้ไปไหนมาไหนลำบาก เคลื่อนไหวลำบาก ผมก็ต้องเรียนว่าวันนี้ต้องไล่ทั้งหมดเพิ่มเติม ญาติพี่น้อง พ่อแม่ลูกที่อยู่ในประเทศไทย ว่ามีความเชื่อมโยงกันยังไง ดูจากเส้นทางการเงินและการสอบสวนพยานบุคคลก็เป็นคนๆ เดียวกัน การบิดเบือนก็ไม่ต้องการให้รู้ตัวตนว่าเป็นคนเดียวกัน ทำให้ประชาชน ตำรวจสับสน เพราะอย่าลืมว่าการอยู่นอกประเทศ แต่เขาก็ต้องเดินทางเข้ามาในประเทศบ้าง วันนี้เมื่อมีหมายจับ ทำให้เคลื่อนไหวในโลกนี้ยากขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ประเทศใด เมื่อมีหมายจับ จะเดินทางไปไหนก็ลำบาก”

เป็นไปได้มั้ยเอาคนมาสับขาหลอก?
“ก็เป็นไปได้ แต่วันนี้ถูกออกหมายจับแล้ว บ้านเมืองมีขื่อมีแป ในประเทศไทยตอนนี้กลุ่มแบบนี้แตกกระเจิงหมดแล้ว นายปัณณวิชญ์ที่ศาลอาญาออกหมายจับแล้ว เรากำลังขอความรวมมือไปประเทศเพื่อนบ้าน เราจะส่งหมายจับไปยังประเทศเพื่อนบ้าน การเอาตัวใครมาลงโทษไม่ใช่เรื่องยากเหมือนสมัยก่อน วันนี้การทำงานของเรา ไม่ว่าจะเป็นพม่า กัมพูชา เวียดนามเราอยู่ใกล้กันหมด วันนี้สิ่งที่เขากลัวคือการกลัวพิสูจน์ตัวตน”

ไม่กลัวถูกจับตาย?
“กลัวถูกพิสูจน์ตัวตนมากกว่าเพราะทำให้ทำอะไรก็ลำบาก”

ถ้าวันนี้ ปัณณวิชญ์ หรือหัวหน้าโก๋แก่เก่า ถ้าไปอยู่ประเทศเพื่อนบ้านแล้วมีผู้มีอิทธิพลดูแลอยู่?
“ผมมองว่าถ้าวันนี้เขามีหมายจับ ใครก็ไม่อยากรับไว้ เพราะเป็นปัญหานะครับ”

ทางฝั่งไทยไม่สามารถประสานกับทางฝั่งโน้น บุกไปจับตัวเลยไมได้เหรอ?
“ตอนนี้กำลังประสานงานอยู่ อย่าลืมว่าในฝั่งด้านโน้นมีหลายส่วน การทำงานไม่ได้ง่ายแต่ไมได้ยากเสมอไป”

ทำไมทางตร.ถึงปล่อยให้มีการใช้เฟซบุ๊กแล้วมีการสั่งตายกันทางเฟซบุ๊ก?
“เฟซบุ๊กเป็นเรื่องของต่างประเทศ วันนี้ในเรื่องเฟซบุ๊กเราดำเนินการเสนอปิดกั้นต่างๆ เป็นมีเดียที่ออกมาแล้วขัดต่อศีลธรรมอันดี ขัดต่อความสงบสุขบ้านเมือง เราก็เสนอให้ปิดกั้น วันนี้ในเรื่องการปิดกั้น เรื่องเฟซบุ๊ก ออนไลน์ต่างๆ ผมก็ประสานความร่วมมืออยู่แล้ว แต่ว่าการปิดกั้นอาจไม่ได้รวดเร็วมากนัก เพราะการปิดกั้นเฟซบุ๊กต้องเสนอไปยังประเทศนั้นๆ ต้องผ่านสถานทูตด้วย วันนี้เราดำเนินการไปแล้ว ยอมรับว่าการใช้มีเดียทำให้เกิดความเสียหายเป็นความผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ ดำเนินคดีจับกุมได้เมื่อไหร่ก็ต้องดำเนินคดีเพิ่มเติม  วันนี้ฝากถึงประชาชนคนไทยทั้งประเทศไม่ต้องตกใจ ถึงจะมีการใช้มีเดียเข้ามาขับเคลื่อน โลกเจริญไปไกลมาก ต่อไปถึงเอไอ 5G ต่างๆ แล้ว วันนี้รัฐบาลปัจจุบันตั้งให้มีศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่ผมทำงานอยู่ทุกวันนี้เข้ามาเพื่อทำให้สังคมไม่สับสน เพราะฉะนั้นเรากำลังขับเคลื่อนอยู่กับสิ่งเหล่านี้ ฝากถึงคนไทยมไม่ต้องกังวล”

สมมติจับ ปัณณวิชญ์ ได้ แต่ป๋าโซโลยังอยู่ เราจะเสียหน้ามั้ย?
“คือวันนี้เรามั่นใจในหลักฐานที่เรามี ถ้าเราจับกุมตัวได้แล้ว เทพโซโลก็ไม่มีแล้ว วันนี้ถ้ามาอีกก็ต้องพิสูจน์ตัวตนเป็นใคร เป็นคนที่ 2 ที่ 3 เพราะเรื่องนี้เป็นการตั้งฉายาปกติทั่วไป ไม่มีอะไรซับซ้อน กลุ่มแก๊งที่เราจับกุมได้ก็ไม่ใช่แก๊งใหญ่ ทรัพย์สินไม่ได้มีมาก รถราบ้านช่องก็ไม่มี”
 
ส่งยาผ่านเฟซบุ๊ก ทำไมถึงปล่อยให้มีอยู่?
“ต้องเรียนว่าวันนี้การใช้เฟซบุ๊กซึ่งเป็นของต่างประเทศ อยู่ๆ เราจะไปปิดกั้นเลยทำไม่ได้ แต่สิ่งหนึ่งเมื่อมีเหตุแบบนี้เราต้องพิสูจน์ตัวตนและดำเนินขั้นตอนตามกฎหมาย ยกตัวอย่างกรณีนี้ เราใช้เวลาสอบสวนสืบสอนไม่นาน 2 สัปดาห์ และไล่จับได้หมดทั้งแก๊งที่อยู่ในเมืองไทย ซึ่งจะเห็นได้ว่าการใช้เทคโนโลยีการติดตามตัวของเราใช้เวลาไม่นาน แต่การปิดกั้นเราต้องทำคู่ขนานกันไป เรื่องการใช้เฟซบุ๊กของเขา เขาไม่ได้ใช้ตลอดเวลา ใช้ครั้งสองครั้งแล้วเลิก ไม่เหมือนเฟซบุ๊กที่ใช้ทุกวัน ถ้าเป็นเว็บอย่างเว็บพนันบอลเราเสนอปิดกั้นได้เลย แต่อันนี้เขาใช้ครั้งเดียวแล้วจบ บางทีต้องพิสูจน์ตัวตนให้ได้ว่าคนที่ใช้คือใคร กรณีเทพโซโล ถ้าเราจับปัณณวิชญ์ได้แล้วแต่มีออกมาอีก เราก็ต้องจับอีก ต้องไล่พิสูจน์ตัวตนอีก การตั้งฉายาแบบนี้ ในแก๊งกลุ่มเหล่านี้เป็นเด็กวัยรุ่นทั้งหมด อาจจะสนุกสนาน คึกคะนอง การไปอยู่หัวเมืองต่างๆ รับผิดชอบเพชรบูรณ์ เป็นแก๊ง กระทืบนั่นกระทืบนี่ เป็นความคึกคะนองของเด็ก วันนี้เป็นปัญหาของสังคมส่วนหนึ่ง อาจจะห่างไกลครอบครัว ห่างไกลการศึกษา ห่างไกลโรงเรียน”

ฟันธงได้มั้ย จะจับปัณณวิชญ์ได้เมื่อไหร่?
“ตอบตรงๆว่ายังฟันธงไม่ได้ แต่เราทำงานกันทุกวัน ก็กราบเรียนสังคมว่าเราจะใช้เวลาไม่นาน วันนี้เข้าใจว่าเป็นคดีที่สังคมสนใจ ประชาชนหนักใจตื่นตระหนก แต่เราจะพยายามดำเนินคดีอย่างรวดเร็ว เราใช้เวลาแค่อาทิตย์กว่าๆ เราพิสูจน์ตัวตนและขออนุมัติหมายจับได้แล้ว วันนี้ในเครือข่ายในประเทศไทยเราจับไปหมดแล้ว วันนี้ผมยืนยันว่าไม่มีใครกล้าทำแล้วเพราะเราบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง”

สุดท้ายสมมติเทพโซโลหรือปัณณวิชญ์ดูอยู่ อยากบอกอะไร?
“ก็ต้องมามอบตัว ปฏิบัติตามกำหมาย วันนี้เราออกหมายจับ การเคลื่อนไหวก็ลำบาก ต้องกลับตัวกลับใจมาเป็นคนดี อยู่ประเทศไทยไหนก็เป็นคนดีในประเทศนั้น”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: