ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เลื่อนอ่านฎีกา หญิงเป็ด-อดีต ผอ.ทรัพยากรบุคคล เบิกงบ สตง. จัดสัมมนาพ่วงงานกฐินปี 46

เลื่อนอ่านฎีกา หญิงเป็ด-อดีต ผอ.ทรัพยากรบุคคล  เบิกงบ สตง. จัดสัมมนาพ่วงงานกฐินปี 46 

      ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เลื่อนอ่านคำพิพากษาฎีกา คดีที่พนักงานอัยการ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และนายคัมภีร์ สมใจ อดีตผู้อำนวยการสำนักบริหารงานและทรัพยากรบุคคล สตง. ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

     กรณีที่จัดให้มีการสัมมนา ที่ จ.น่าน วันที่ 31 ต.ค.46 ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีการสัมมนากันจริง แต่จัดสัมมนาเพื่อให้ข้าราชการที่มีรายชื่อเข้ารับการสัมมนานั้น ได้ไปร่วมงานถวายผ้าพระกฐินพระราชทานที่จัดขึ้นในวันเดียวกันแล้วให้เบิกค่าเดินทาง ค่าที่พัก และค่าใช้จ่ายต่างๆ ในงบเดียวกัน 294,440 บาท ทำให้ สตง.เสียหาย ซึ่งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ชี้มูลความผิดคุณหญิงจารุวรรณ และนายคัมภีร์

     โดยศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาจำคุกจำเลยทั้งสองมีคนละ 2 ปี โดยไม่รอการลงโทษ ส่วนศาลอุทธรณ์ สั่งจำคุกคนละ 1 ปีไม่รอการลงโทษ

     โดยวันนี้ "คุณหญิงจารุวรรณ" จำเลยที่ 1 มาศาล ส่วน "นายคัมภีร์" อดีต ผอ.สำนักบริหารงานและทรัพยากรบุคคล สตง. จำเลยที่ 2 ไม่มาศาล โดยมีบุตรชายและทนายความมาแทน ยื่นคำร้องขอเลื่อนนัดการอ่านคำพิพากษาฎีกาออกไปก่อน เนื่องจากจำเลยมีอาการภาวะหัวใจล้มเหลวซึ่งทนายความได้นำใบรับรองแพทย์จากรพ.รามคำแหง และ รพ.รพมงกุฏเกล้า มาแสดงต่อศาลว่าจำเลยที่ 2 จะต้องรอผ่าตัดจะใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 2 เดือน ซึ่งบุตรชายจำเลยที่ 2 ก็ยืนยันอาการป่วยต่อศาลด้วย

     ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่ากรณีมีเหตุจำเป็นเกี่ยวกับอาการป่วยของจำเลย จึงอนุญาตให้เลื่อนไปอ่านคำพิพากษาฎีกาอีกครั้งในวันที่ 22 เม.ย.นี้ เวลา 10.00 น.

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: