ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลสั่งจำคุก 20ปี สวัสดิ์ แสงบางปลา ฟอกเงินสหกรณ์จุฬาฯ 42ล้านบาท


ศาลสั่งจำคุก 20ปี สวัสดิ์ แสงบางปลา ฟอกเงินสหกรณ์จุฬาฯ 42ล้านบาท


     ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก อ่านคำพิพากษาคดีฟอกเงิน ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 2 เป็นโจทก์ฟ้องนายสวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานกรรมการบริหารสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, น.ส.จิรัชญา หรือไข่เจียว คุณยศยิ่ง และ น.ส.ภวิษย์พร ใบเกตุ ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินสหกรณ์จุฬาฯ 42 ล้านบาท จากกรณีจำเลยร่วมกันฉ้อโกงเงินประชาชนที่นำมาร่วมลงทุนซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล


    วันนี้ศาลเบิกตัวนายสวัสดิ์ จากเรือนจำมาฟังคำพิพากษา ส่วน น.ส.จิรัชญา และ น.ส.ภวิษย์พร ซึ่งได้รับการประกันตัวเดินทางมาศาล


    โดยศาลพิเคราะห์แล้ว จำเลยที่ 1, 3 กระทำผิด พ.ร.บ.ฟอกเงินฯ โดยสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปกระทำผิดฐานฟอกเงิน เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานร่วมกันฟอกเงิน จำคุกจำเลยที่ 3 เป็นเวลา 4 ปี ส่วนจำเลยที่ 1 ขณะกระทำผิดเป็นผู้มีอำนาจจัดการสถาบันการเงิน ต้องระวางโทษ 2 เท่า ให้จำคุกกระทงละ 8 ปี


    จำเลยที่ 1 ให้การรับสารภาพ จำเลยที่ 3 ทางนำสืบเป็นประโยชน์การพิจารณา ลดโทษให้คนละ 1 ใน 4 ให้จำคุกจำเลยที่ 1 กระทงละ 6 ปี รวม 10 กระทง เป็น 60 ปี เมื่อรวมโทษแล้วคงจำคุกได้สูงสุด 20 ปี และจำคุกจำเลยที่ 3 เป็นเวลา 3 ปี


    การกระทำของจำเลยที่ 1 ผิดต่อเนื่องคดีอาญาที่พิพากษาโทษจำคุก 200 ปี 600 เดือน แล้ว ซึ่งจำคุกสูงสุดไว้ 20 ปีแล้ว จึงไม่อาจเพิ่มโทษคดีนี้ต่อได้อีก


    ส่วนจำเลยที่ 2 ศาลพิพากษายกฟ้อง เนื่องจากพยานหลักฐาน ยังรับฟังไม่ได้ว่าจำเลยที่ 2 รับรู้ถึงการกระทำของจำเลยที่ 1 กับ 3


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: