ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลเลื่อนอ่านคดีพธม.ปิดทำเนียบปี51 เหตุสุริยะใส จ.6 ไม่มาศาลอ้างป่วยความดันขึ้น

ศาลเลื่อนอ่านคดีพธม.ปิดทำเนียบปี51 เหตุสุริยะใส จ.6 ไม่มาศาลอ้างป่วยความดันขึ้น

    ศาลอาญา รัชดา นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย บุกทำเนียบ ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ฟ้อง พลตรีจำลอง ศรีเมือง นายสนธิ ลิ้มทองกุล สมศักดิ์ โกศัยสุข สมเกียรติ พงศ์ไพบูลย์ พิภพ ธงไชย สุริยะใน กตะศิลา รวม 6 คน เป็นจำเลยฐานบุกรุกสถานที่ราชการทำให้ได้รับความเสียหาย

    กรณีเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2551 จำเลยได้จัดปราศรัยชักชวนผู้ชุมนุมกดดันให้นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ลาออก และได้ปิดล้อมผลักดัน รื้อแผงกั้นบุกรุกเข้าไปในสถานที่ราชการ เช่น ทำเนียบรัฐบาล สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทำให้ได้รับความเสียหายรวมมูลค่า 1,766,548 บาท ซึ่งจำเลยทั้งหมดได้ให้การปฏิเสธ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เบิกตัวนายสนธิ ลิ้มทองกุล จากเรือนจำฯ เพื่อ มาฟังคำพิพากษา

    วันนี้ทนายความจำเลยที่ 6 คือ นายสุริยะใส กตะศิลา แถลงต่อศาลว่า จำเลยที่ 6 ไม่สามารถมาฟังคำพิพากษาได้ เนื่องจากเมื่อคืนมีอาการป่วยมีความดันโลหิตสูง ยังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลกลาง ศาลจึงเลื่อนไปอ่านคำพิพากษาศาลฎีก่ ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 9.00น.

    นอกจากนี้ กรณีเมื่อวันที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมา จำเลยที่ 2 คือ นายสนธิ ลิ้มทองกุล ได้ยื่นคำร้องขอถอนฎีกา ให้ศาลพิจารณาด้วย โดยยอมรับคำตัดสินของศาลอุทธรณ์ที่พิพากษาลงโทษจำคุก 8 เดือน โดยไม่รอลงอาญา วันนี้จำเลยได้แถลงต่อศาลขอยกคำร้องถอนฎีกาดังกล่าว ซึ่งศาลก็อนุญาตตามคำร้องดังกล่าว

    สำหรับคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลยคนละ 2 ปี ต่อมาศาลอุทธรณ์ ได้พิพากษาแก้ เหลือจำคุกคนละ 8 เดือน โดยไม่รอลงอาญา

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: