ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.ปัด กรมบัญชีกลางให้ข้อมูล ปชช.รับเงินบำนาญ-เล็งเอาผิดคนแอบอ้างหลอกลวง


พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีเกี่ยวกับกรมบัญชีกลางเปิดเผยข้อมูลมีผู้ไม่ประสงค์ดีทำการโทรศัพท์ไปขอเลขที่บัญชีธนาคารและเลขประจำตัวประชาชน เพื่อโอนเงินให้แก่ผู้รับบำนาญ รายละ 2,000 บาท ตามที่สื่อสังคมออนไลน์ได้นำเสนอ และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันแพร่หลาย ว่า


 


ได้รับรายงานจาก พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผู้บังคับการกองการเงิน สำนักงานงบประมาณและการเงิน ตร. ว่า ได้รับแจ้งจากกรมบัญชีกลางว่าเรื่องดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใดและกรมบัญชีกลางไม่มีนโยบายให้ดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว


 


ส่วนผู้ที่ทำการโทรศัพท์มาหลอกลวงเพื่อขอข้อมูลจากประชาชนหรือแจ้งข้อมูลที่เป็นเท็จนั้น เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป


 


รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า การกระทำดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายในความผิดฐาน ฉ้อโกงประชาชน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


 


ทั้งนี้ขอประชาสัมพันธ์ ประชาชนและข้าราชการบำนาญ อย่าได้หลงเชื่อ หรือให้ข้อมูลส่วนบุคคลกับผู้ที่ไม่ประสงค์ดี หรือมิจฉาชีพ ขอให้ทำการตรวจสอบกับหน่วยงานภาครัฐหรือภาคเอกชน ที่เกี่ยวข้องเสียก่อน


 


หากได้รับความเสียหายจากการกระทำในลักษณะดังกล่าวสามารถแจ้งความร้องทุกข์เพื่อเอาผิดกับคนร้ายได้ อีกทั้งขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในการสอดส่องดูแลและร่วมแจ้งเบาะแส ข้อมูลของผู้กระทำความผิด โดยสามารถแจ้งข้อมูลมายังสถานีตำรวจในพื้นที่ใกล้เคียงหรือแจ้งหมายังหมายเลข สายด่วน 191 , 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ Call Center กรมบัญชีกลาง โทร 02-270-6400


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: