ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จิตใจทำด้วยอะไร! รปภ.โรงพยาบาล ไม่ช่วยเหลือผู้ป่วยล้มหัวฟาดพื้น แถมฉกกระเป๋าเงินหนี

 


จิตใจทำด้วยอะไร! รปภ.โรงพยาบาล ไม่ช่วยเหลือผู้ป่วยล้มหัวฟาดพื้น แถมฉกกระเป๋าเงินหนี


          ผู้ป่วยโรคหัวใจเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในสระบุรี ตำรวจจับกุมอดีตพนักงานรักษาความปลอดภัย หลังพบว่านอกจากไม่เข้ามาช่วยเหลือ ยังขโมยเงินผู้ป่วยแล้วปล่อยทิ้งไว้ จนเสียชีวิต

 

          วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 ตำรวจภูธรหนองแค จ.สระบุรี เชิญตัวลูกสาวผู้ป่วยโรคหัวใจที่เสียชีวิตมาให้ปากคำอีกครั้ง เพื่อรวบรวมหลักฐาน ขอหมายจับ นายพรรษวุฒิ อายุ 25 ปี พนักงานรักษาความปลอดภัยโรงพยาบาลหนองแค ลูกสาวผู้เสียชีวิต เล่าว่า วันเกิดเหตุพ่อออกจากบ้านพักไปขับรถแท็กซี่ตามปกติ แต่มีอาการแน่นหน้าอกจากโรคหัวใจ จึงรีบขับรถเข้าไปที่โรงพยาบาล หลังจากลงรถก็ล้มศีรษะฟาดพื้น จนช่วงเช้าจึงมีคนมาพบและพบว่ากระเป๋าเงินของพ่อหายไป จึงตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบภาพพนักงานรักษาความปลอดภัยโรงพยาบาลเดินวนอยู่รอบรถ

 

          ขณะที่โรงพยาบาลหนองแค แถลงข่าวชี้แจงว่า อดีต รปภ.ผู้ก่อเหตุเป็น รปภ. ทดลองงานถือว่าไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของโรงพยาบาล และก่อนหน้านี้ผู้ต้องหาเคยผ่านการเกณฑ์ทหารมาแล้ว โดยจะมีการตรวจร่างกาย ซึ่งจะถูกนำตัวไปบำบัดหากพบว่ามีการเสพยาเสพติด จึงไม่แน่ชัดว่าผู้ต้องหายุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดหรือไม่ แต่ในเบื้องต้นทางโรงพยาบาลได้พิจารณาความผิดผู้ต้องหา 2 เรื่องคือ ไม่ให้การช่วยเหลือผู้ป่วย ตามหลักกฎหมายพลเมือง และ พฤติกรรมยุ่งเกี่ยวกับทรัพย์สินของผู้เสียชีวิต ซึ่งมีมูลเชื่อได้ว่ากระทำจริง จึงดำเนินการไล่ออกทันที

 

          ส่วนการเยียวยาต้องดูว่าเป็นไปตามกฎหมายประกันสุขภาพมาตราที่ 41 หรือไม่ ซึ่งในกฎหมายระบุว่าผู้ป่วยต้องได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลแล้ว จึงจะมีส่วนรับผิดชอบหรือเยียวยา โดยในส่วนนี้จะมีการเสนอเรื่องพิจารณาจัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบต่อไป สำหรับนางสาวอุรชา ช้างสี ลูกสาวคนโตของลุงแท็กซี่ผู้เสียชีวิต ยังคงติดใจเรื่องของเงินที่วันนี้โรงพยาบาลใส่ซองมาให้ โดยได้ชี้แจงว่าไม่ใช่เงินเยียวยา แต่เป็นเงินช่วยทำบุญงานศพ และกรณีที่ รปภ. ไม่ให้การช่วยเหลือ เพราะคิดว่าไม่ใช่หน้าที่

 

          ล่าสุดตำรวจ สภ.หนองแค จ.สระบุรี นำกำลังจับกุมนายพรรษวุฒิ อดีตพนักงานรักษาความปลอดภัยโรงพยาบาลหนองแค ตรวจค้นพบยาบ้าจำนวน 1 เม็ดในตัว ก่อนนำมาสอบสวนที่โรงพัก ระหว่างนั้นได้รวบรวมพยานหลักฐานเสนอศาลออกหมายจับในคดีลักทรัพย์ในเวลากลางคืนดังกล่าว นายพรรษวุฒิ ให้การรับสารภาพว่า ได้ขโมยเงินสดของผู้ตายไป 900 บาท เพื่อไปซื้อยาบ้ามาเสพ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาตามหมายจับ ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

Cr : Sanook

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: