ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปส.บุกจับ ผตห.ขบวนการค้ายาเสพติด ค้น 17 จุด เชียงดาว ยึดทรัพย์กว่า 20 ล้านบาท

 

ปส.บุกจับ ผตห.ขบวนการค้ายาเสพติด ค้น 17 จุด เชียงดาว ยึดทรัพย์กว่า 20 ล้านบาท

 

          ตำรวจปราบปรามยาเสพติด สนธิกำลังร่วมกับทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดปฏิบัติการเอ็กซเรย์ เชียงดาว นำหมายค้นเข้าตรวจค้นบ้านพักเลขที่ 189 หมู่ 8 ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมควบคุมตัวนางหลี่้ เลาจาง เจ้าของบ้าน นายสมชัย เลาจาง ลูกชายของนางหลี่ และนางสาวรังสิมา แซ่หาญ ภรรยาของนายสมชัย หลังตกเป็นผู้ต้องสงสัยเนื่องจากถูกซัดทอดจากขบวนการค้ายาเสพติดว่ายาเสพติดเป็นของนางหลี่


          โดยนางหลี่ยอมรับว่าอาศัยอยู่บ้านหลังนี้ ซึ่งสร้างมาแล้ว 3 ปี ปัจจุบันทำอาชีพเกษตรกรรายได้ปีละ 6 แสน - 8 แสนบาท โดยให้การปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดและปฏิเสธว่าไม่รู้เห็นเรื่องเงินหมุนเวียนในบัญชีของลูกชายรวมหลายล้านบาท ยอมรับรู้จักนายบรรเทิง แซ่ตั้ง ผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่ถูกจับไปเมื่อปี 2561 ในฐานะแฟนใหม่ แต่ยืนยันไม่รู้เห็นเรื่องการค้ายาเสพติดของนายบรรเทิง พร้อมกันนี้

 

          การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ สืบเนื่องจากตำรวจปราบปรามยาเสพติดขยายผลจากกรณีที่ นางหลี่ถูกจับเป็นตัวประกันและเรียกค่าไถ่ จำนวน 25 ล้านบาท เมื่อปี 2561 เนื่องจากกลุ่มนางหลี่ มีการหักหลัง เรื่องเงินค่าดำเนินการเกี่ยวกับยาเสพติด จากนั้น ตำรวจจึงสืบสวนขยายผล จนทราบว่า นางหลี่มีความเชื่อมโยงกับชาวเผ่าม้งที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการโอนเงินยาเสพติด และการขนส่งยาเสพติดกระจายลงไปยังกรุงเทพมหานคร พื้นที่ภาคใต้ และประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีการทำในลักษณะเครือญาติ รวมถึงถูกซัดทอดจากผู้ต้องหาค้า
ยาเสพติดที่ถูกจับกุมเมื่อปี 2558 ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายค้น ก่อนนำกำลังเข้าตรวจค้นดังกล่าว และหลังจากนี้เตรียมขออำนาจศาลออกหมายจับนางหลี่ต่อไป


          ทั้งนี้ ปฏิบัติการครั้งนี้ ตำรวจปราบปรามยาเสพติดเข้าตรวจค้นทั้งหมด 17 จุด สามารถยึดอายัดทรัพย์สินได้รวมมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท และจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติดได้ 1 คน คือนางเบญจมาศ แซ่ตั้ง ลูกสาวของนายบรรเทิง แซ่ตั้ง นอกจากนี้ ยังสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้อีก 2 คนพร้อมตรวจยึดของยาไอซ์ 100 กิโลกรัม และยาบ้ากว่า 7 ล้านเม็ด ได้ที่จังหวัดลำปาง ซึ่งผู้ต้องหารับสารภาพว่าทำหน้าที่ขนส่งยาเสพติด โดยลำเลียงมาจากอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ไปยังภาคกลาง พร้อมซัดทอดว่ายาเสพติดเป็นของนางบังอร เลาจาง ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติด และเป็นลูกสาวของนางหลี่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: