ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พระคลั่ง จ้วงแทงพระวัดเดียวกัน 12 แผล ปลิดชีพกลางงานบุญพระธาตุพนม

 

พระคลั่ง จ้วงแทงพระวัดเดียวกัน 12 แผล ปลิดชีพกลางงานบุญพระธาตุพนม


          พระสงฆ์เกิดอาการคลั่งแทงพระร่วมวัดเดียวกัน ระหว่างมาแสวงบุญงานบุญใหญ่วัดพระธาตุพนม พบมีอาการทางประสาท ให้การอ้างว่าอีกฝ่ายคิดร้าย นำยามนต์ดำมาให้กินตลอด

 

          วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 ร.ต.อ.ธีระพงษ์ ท่าโสม รองสารวัตรสอบสวน สภ.ธาตุพนม จ.นครพนม ได้รับแจ้งมีเหตุทะเลาะวิวาท เป็นพระสงฆ์ก่อเหตุแทงกัน ภายในศาลาเมรุ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม จึงประสานเจ้าหน้าที่กู้ชีพ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างนาวา และตำรวจชุดสืบสวน เข้าตรวจสอบ

 

          ในที่เกิดเหตุบริเวณศาลาเมรุ ด้านหลังวัดพระธาตุพนม ซึ่งเปิดให้พระภิกษุสงฆ์ เดินทางมาพักเพื่อร่วมงานบุญประเพณี ในช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ระหว่างวันที่ 12-20 กุมภาพันธ์ 2562 โดยในที่เกิดเหตุพพร่างพระสงฆ์มรณภาพจมกองเลือดอยู่ จากการตรวจสอบสภาพศพ พบร่องรอยถูกแทงด้วยของมีคม ตามร่างกายบริเวณหน้าอกและท้อง รวมถึง 12 แผล ทราบชื่อภายหลังคือ พระทองพูน อายุ 57 ปี

 

          ส่วนพระอีกรูปที่ก่อเหตุยังอยู่ในบริเวณดังกล่าว ทราบชื่อคือ พระสถิตย์ อายุ 30 ปี เป็นพระลูกวัดแห่งหนึ่งใน อ.บุณทริก จ.อุบลราชธานี ยังอยู่ในอาการคลุ้มคลั่งและในมือมีอาวุธมีดยาว ประมาณ 15 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่จึงได้พยายามควบคุมตัวไปสงบสติอารมณ์ และนำไปสอบสวน ที่ สภ.ธาตุพนม พร้อมได้นำตัวไปลาสึกขา

 

          เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ส่วนผลตรวจปัสสาวะไม่พบสารเสพติด แต่ตรวจสอบพบประวัติเคยถูกจับกุมข้อหาเสพยาบ้า เมื่อปี 2554 โดยทางตำรวจสันนิษฐานว่า สาเหตุหลักน่าจะมาจากอาการทางประสาท เนื่องจากผู้ต้องหายังพูดให้การวกไปวนมาอย่างผิดปกติระหว่างการสอบสวน

 

          จากการสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ขณะพระสงฆ์หลายรูปที่เดินทางมาร่วมแสวงบุญช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ใกล้วันมาฆบูชา โดยมาพักรวมกันบริเวณศาลาเมรุด้านหลังวัด จากนั้นพระผู้ก่อเหตุได้เกิดอาการคุ้มคลั่ง โดยไม่ทราบสาเหตุ และเกิดการทะเลาะวิวาทกับพระสงฆ์ที่เสียชีวิต จากนั้นได้ใช้มีดปลายแหลมยาวที่พกมาด้วย จ้วงแทงแบบไม่ยั้งถึง 12 แผล โดยไม่มีใครห้ามได้ทัน ทำให้พระอีกรูปมรณภาพในทันที ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะมีอาการทางประสาท ทำให้พระผู้ก่อเหตุควบคุมตัวเองไม่ได้ และอาจจะมีปัญหาทะเลาะกับพระอีกรูป เป็นสาเหตุให้ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้

 

          ทั้งนี้ พระสถิตย์ ได้ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุยอมรับว่าบาดหมางกับพระอีกรูป ซึ่งเป็นพระลูกวัดเดียวกัน เนื่องจากอีกฝ่ายจะมาทำร้าย และคิดไม่ดีกับตนเองมาตลอด อ้างว่าอีกฝ่ายนำยามนต์ดำมาให้กินหลายครั้ง ทำให้ตนรู้สึกง่วงตลอด จึงมั่นใจว่าพระรูปดังกล่าวพยายามจะมาทำร้าย กระทั่งล่าสุดไม่พอใจเป็นอย่างมาก จึงตัดสินใจฆ่าด้วยการนำมีดจ้วงแทง เพราะหากไม่ลงมือ สักวันหนึ่งตนจะต้องถูกฆ่าก่อน

 

Cr : Sanook

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: