ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ส่งตัว "ดิมิทรี" หนุ่มรัสเซียแฮกระบบการเงินเป็นผู้ร้ายข้ามแดน หลังรับโทษในไทยเสร็จสิ้น


ส่งตัว "ดิมิทรี" หนุ่มรัสเซียแฮกระบบการเงินเป็นผู้ร้ายข้ามแดน หลังรับโทษในไทยเสร็จสิ้น


ศาลอาญา รัชดา อ่านคำพิพากษาคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดน ที่พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ เป็นโจทก์ฟ้องนายดิมิทรี ยูเครนสกี (Dmitry Ukrainsky) อายุ 47 ปี  สัญชาติรัสเซีย เป็นจำเลย กรณีจำเลยกับพวกได้สร้างและส่งมัลแวร์ไปยังระบบของผู้เสียหาย เจาะระบบโอนเงินผู้เสียหาย ประเทศต่างๆ ทั้งในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น อังกฤษ อิตาลี และเยอรมนี โดยระบบการเงินของผู้เสียหายจะโอนเงินอย่างไม่ถูกต้องจากบัญชีของผู้เสียหาย ไปยังบัญชีของพวกจำเลยที่โอนเข้าบัญชีในประเทศไทย จนสูญเงินกว่าพันล้านบาท

ต่อมาทางการสหรัฐฯ ได้สืบสวนตั้งแต่ปี 2557 พบข้อมูลการโอนเงินเข้ามาในประเทศไทยหลายครั้ง ต่อมาพบจำเลยหนีมากบดานที่พัทยา จ.ชลบุรี เปิดบริษัทท่องเที่ยวและให้เช่าเรือยอชต์ จึงประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติติดตามจับกุมจำเลยได้ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงและร่วมกันฟอกเงิน วันนี้ศาลเบิกตัวนายดิมิทรี จำเลย จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมาฟังคำพิพากษา


ศาลพิเคราะห์แล้ว ข้อเท็จจริงฟังได้ว่าประเทศไทยและสหรัฐอเมริกามีสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน คดีมีโทษร่วมกันตามกฎหมายไทยในข้อหาฉ้อโกง ฟอกเงิน มีโทษจำคุกมากกว่า 1 ปี ไม่เป็นความผิดทางการเมือง พิพากษาให้ส่งตัวจำเลยเป็นผู้ร้ายข้ามแดน หลังรับโทษถึงที่สุดในคดีฟอกเงินอีกสำนวนในไทยแล้ว



ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: