ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลยกฟ้องอดีตแกนนำกคป.นำมวลชนปิดก.พลังงาน ปี57


ศาลยกฟ้องอดีตแกนนำกคป.นำมวลชนปิดก.พลังงาน ปี57

ศาลอาญา ถ. รัชดาภิเษก นัดฟังคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทย์ยื่น ฟ้อง นายทศพล แก้วทิมา รองหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่และโฆษกพรรค อดีตแกนนำกองทัพประชาชน และเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย(กคป.) เป็นจำเลยในความผิดฐานมั่วสุม ก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง ฯ เมื่อปี 2557 จากกรณีที่จำเลยกับพวก ชุมนุมปิดล้อมอาคารสำนักงานใหญ่ บริษัท เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ ฯและปราศรัยเรียกร้องให้ปฏิรูปพลังงาน ซึ่งในระหว่างชุมนุมมีทรัพย์สินของบริษัทเสียหาย 59,500 บาท แต่จำเลยจำเลยให้การปฏิเสธ  
    
  ศาลพิจารณาคำฟ้องตลอดจน พยานหลักฐานทั้งเอกสาร พยานบุคคล และคำให้การของโจทย์และจำเลยแล้วเห็นว่า การกระทำของจำเลยเป็นการชุมนุมด้วยความสงบ ไม่ได้มีการข่มขู่หรือคุกคามหรือประทุษร้าย เพื่อแค่ต้องการเรียกร้องการปฎิรูปพลังงาน และไม่ได้ทำให้ทรัพย์สินของบริษัทเสียหายแต่อย่างใด อีกทั้งในระหว่างการชุมนุมได้ปิดประตูทางเข้าออก เพียงทางเดียวจึงไม่ได้ทำให้ประชาชนเดือดร้อน เนื่องจากยังสามารถเข้าออกทางประตูอื่นได้ การกระทำของจำเลยจึงเป็นการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ ชอบด้วยกฎหมาย และไม่ได้เจตนาทำให้ทรัพย์สินของบริษัทเสียหายแต่อย่างใด คำฟ้องโจทย์จึงฟังไม่ขึ้น พิพากษายกฟ้อง

    นายทศพล กล่าวภายหลังฟังคำพิพากษาว่า รู้สึกดีใจที่ศาลให้ความเป็นธรรมกับตน ยืนยันการชุมนุมที่ผ่านมามีเจตนาชัดเจนคือต้องการให้รัฐแก่ปัญหาพลังงานเท่านั้น เพื่อประโยชน์ของคนไทยทั้งประเทศ ดังนั้นตนขอเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรหันมาดูแลปากท้องประชาชนมากกว่าเรื่องความมั่นคง และในยุกนี้ไม่มีใครกล้าทำลายประเทศอย่างแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: