ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชาวบ้านลำปางยังผวา แผ่นดินไหววันที่3ไม่ยอมหยุด


ชาวบ้านลำปางยังผวา แผ่นดินไหววันที่3ไม่ยอมหยุด

เจออีกวัด ใหม่สามัคคี รอยผนังผนังหลังองค์พระประธานเกิดแตกร้าว หลังแผ่นดินไหว ขณะที่ชาวบ้าน ในหลายหมู่บ้านยังผวา หลังเช้านี้เกิดมีอาฟเตอรชอกเช้าวันนี้อีก  

ล่าสุดชาวบ้านทั้งในพื้นที่ ต.วังแก้ว และ ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง บอกว่า ยังคงรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน เนื่องจากมีบ้านเรือนตั้งอยู่ใกล้กับจุดศูนย์กลางของการเกิดแผ่นดินไหว โดยชาวบ้านบอกว่า ขณะที่นอนอยู่บนบ้าน โดยเฉพาะบ้านสองชั้น เตียงนอนก็เกิดสั่นไหวเบา หน้าต่างขยับ และสิ่งของที่ห้อยไว้ก็เกิดแก่วงเบาๆ ซึ่งชาวบ้านก็รู้ทันทีเลยว่า เกิดแผ่นดินไหวขึ้นอีกแล้ว นับเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเจอมาก่อน

    เมื่อถามชาวบ้าน ว่า กลัวหรือไม่ ชาวบ้านบอกว่า หากเกิดขนาดเบาๆ ก็ไม่น่ากลัว หรือห่วงอะไร แต่หากเกิดขนาดแรงๆ เหมือน 4.9 ตามมาตราริกเตอร์ เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ก็น่ากลัว กลัวว่าบ้านจะได้รับผลกระทบ และห่วงในเรื่องความปลอดภัยด้วย

   ในวันนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายจะยังออกเยี่ยมชาวบ้านผู้ประสบภัย และสำรวจผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นอีก ซึ่งขณะนี้จากการสำรวจที่ผ่านมา พบบ้านเรือนได้รับผลกระทบไปกว่า 37 หลังคาเรือนแล้ว กระจายใน 13 หมู่บ้าน ใน 7 ตำบลของ อ.วังเหนือ ได้แก่ ต.ทุ่งฮั้ว ร่องเคาะ วังแก้ว วังซ้าย วังทอง ต.วังใต้ และวังเหนือ ส่วนผลกระทบต่อจุดอื่นๆ นอกเหนือจากบ้านเรือน อาคารของ อบต.ทุ่งฮั้ว และวัดอีก 3 แห่ง ก็มีศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลทุ่งฮั้ว ที่ได้รับความเสียหายที่เพดานหลังคา

ส่วนที่วัดใหม่สามัคคีธรรม เขตบ้านวังเจริญ ม.7 ต.วังแก้ว อ.วังหนือ จ.ลำปาง ด้วย เนื่องจากทราบว่า เป็นวัดอีกแห่งใน อ.วังเหนือ

    ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 4.9 ตามมาตราริกเตอร์ โดยได้พบกับทาง พระอินคำ อุตโล เจ้าอาวาสวัดใหม่สามัคคีธรรม ได้พาเข้าไปดูรอยแตกภายในโบสถ์ของวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ก็พบผนังหลังองค์พระประธานเกิดแตกร้าวเป็นแนวยาว และปูนก็กะเทาะออกมา

    ส่วนบริเวณหลังโบสถ์ก็พบแนวแตกยาวชัดเจน ซึ่งทางเจ้าอาวาสบอกว่า เดิมทีผนังโบสถ์ก็แตกอยู่แล้ว แต่หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาดดังกล่าวขึ้น ก็ทำให้เกิดการแตกร้าวกว้าง และยาวขึ้น รวมถึงยังพบรอยร้าวที่ห้องน้ำวัด และที่กุฎิพระ และเณรสองชั้นของวัดที่ได้รับผลกระทบมีรอยร้าวด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: