ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผบ.ทบ. นำปฏิญาณตนรักษามรดก ร.5 ด้วยชีวิต หนุนรัฐบาลที่ยึดมั่นระบอบประชาธิปไตย

ก่อนการประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก วาระพิเศษ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้นำนายทหารระดับสูงของกองทัพบกพร้อมด้วยผู้บังคับหน่วย ตั้งแต่ ผู้บัญชาการกองพล ผู้บังคับการกรม ผู้บังคับกองพัน ประมาณ 800 นาย กล่าวคำปฏิญาณเบื้องหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ซึ่งทรงพระราชทานกำเนิดโรงเรียนในร้อยพระจุลจอมเกล้า โดยทหารทั้งหมดได้คุกเข่า พร้อมกล่าวคำปฏิญาณตนว่า "ข้าพระพุทธเจ้า จักรักษามรดกของพระองค์ท่าน ไว้ด้วยชีวิต" จำนวน 3 รอบ จากนั้นผู้บัญชาการทหารบก ให้กำลังพลกล่าวคำปฏิญาณตาม ว่า

 

"ข้าพเจ้าจะรักษาไว้ซึ่งพระบรมเดชานุภาพแห่งพระมหากษัตริย์เจ้า เกียรติยศและศักดิ์ศรีของทหาร ข้าพเจ้าในฐานะเจ้าหน้าที่ของรัฐ จะสนับสนุนรัฐบาลที่ยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีความจงรักภักดีและมีธรรมาภิบาล ข้าพเจ้าจะดูแลช่วยเหลือ เป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส และจะปกครองดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาและครอบครัว ด้วยความเมตตาและเป็นธรรม" ต่อด้วยการถวายบังคม 3 ครั้ง

 

และในการประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก วันนี้ ผบ.ทบ.ได้มอบประกาศชมเชย พ.ท.ปกิจ ผลฟัก รองหัวหน้ายุทธการ มณฑลทหารบกที่ 12(มทบ.12) ที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยระหว่างการลงพื้นที่หาเสียงของพรรคเสรีรวมไทย ที่จ.ปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา จนทำให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ต่อว่าด้วยถ้อยคำรุนแรง

ในโอกาสนี้ ผบ.ทบ. ได้ให้โอวาทว่า ด้วยหน้าที่แล้วโอกาสที่ทหารจะอยู่กับประชาชน หรือ สัมผัสกับประชาชนจะมีน้อยมาก ทหารจะสัมผัสประชาชนก็ต่อเมื่อประชาชนเดือดร้อน มีภัยพิบัติ บ้านเมืองมีศึกสงคราม นั่นคือหน้าที่ของทหาร และในช่วงที่บ้านเมืองกำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ มีการเปลี่ยนแปลง จะมีการเลือกตั้ง ทหารต้องทำหน้าที่ของตัวเองด้วยความอดทนอดกลั้น เพื่อความเป็นกลาง ดำเนินทุกอย่างตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพราะฉะนั้นการปฏิบัติหน้าที่ของ พ.ท.ปกิจ ถือว่าเป็นตัวอย่างหนึ่ง ขอให้ผู้บังคับบัญชาทุกท่าน ได้ช่วยชี้แจงให้ผู้ใต้บังคับบัญชาฟัง

 

เรามีคุณสมบัติผู้ดี เราถูกอบรมสั่งสอนมา เราเป็นหนึ่งเดียวกัน อยู่ในเบ้าหลอมเดียวกัน เพราะฉะนั้นจากนี้ไป เราต้องยิ่งมีความระมัดระวัง และที่สำคัญต้องรักษาเกียรติความเป็นทหารอาชีพของเราไว้ให้ดี เมื่อไหร่ที่เราแตกกัน ไม่รักและไม่สามัคคีกัน ประเทศชาติจะอยู่ไม่ได้ วันนี้ขอชื่นชม พ.ท.ปกิจ ต่อหน้าผู้บังคับบัญชาทุกคน ซึ่งคงจะมีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก ก็ต้องเป็นกำลังใจ ซึ่งกันและกัน ผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ ทำให้ประชาชนเห็นว่าเราเป็นทหารอาชีพ เรามีความอดทนอดกลั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: