ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปส. บุกทลายแหล่งขายยาลดความอ้วน ทำคนตาย พบแพทย์เอี่ยวเกือบ 70 คน


 ปส. บุกทลายแหล่งขายยาลดความอ้วน ทำคนตาย พบแพทย์เอี่ยวเกือบ 70 คน          พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. ร่วมกับ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เจ้าหน้าที่ปส. ปปง ร่วมกันแถลงผลการนำกำลังตำรวจชุดสยบไพรี กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ที่นำกำลังบุกเข้าตรวจค้นในบ้านพักหลังหนึ่งย่านพัฒนาการ 44 หลังมีเบาะแสสืบพบว่าเป็นที่พักอาศัยของนายทุนที่ร่วมกันจำหน่ายยาหรือวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท เช่น ยาเฟนทอร์มีน ที่ใช้ลดน้ำหนัก และยาไดอะซี่แพม หรือ แวเลี่ยม ที่ใช้ลดความเครียด นำมาผลิตเป็นยาลดความอ้วนและจำหน่ายทางออนไลน์ จนมีผู้หลงเชื่อ ซื้อไปรับประทานกระทั่งมีผู้เสียชีวิต โดยยาทั้งสองประเภทนี้จัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ที่ต้องได้รับการควบคุมและอนุญาตใช้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เนื่องจากเป็นยาอันตราย และมีสูตรโครงสร้างคล้ายคลึงกับแอมเฟตามีน


 


          ด้าน พ.ต.อ.พรพิทักษ์ รู้ยืนยง รองผบก.ปส.1 กล่าวการตรวจค้นวันนี้ตำรวจได้ขอศาลอนุมัติหมายจับนางสาววิไรรัตร อุดทอง ในข้อหาร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 2 และประเภทที่ 4 ไว้ในครอบครองเพื่อขายโดยไม่ได้รับอนุญาต และนอกจากนี้ได้ขยายผลจากการจับผู้ต้องหาอาชีพนางแบบที่ลักลอบจำหน่ายยาประเภทนี้ จำนวน 2 คดี เมื่อเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว และเดือนมกราคมที่ผ่านมา


 


          จากการตรวจเส้นทางของยาชนิดนี้พบว่ามีแพทย์เข้ามาเกี่ยวข้องไม่ต่ำกว่า 70 คน ที่ผู้ต้องหาหญิงซึ่งเป็นกลุ่มนายทุนสั่งให้แพทย์วิชาชีพที่มีประกอบวิชาชีพ และใบอนุญาตตั้งคลีนิก ไปสั่งซื้อยาผ่านทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ไปขออนุญาติเบิกจ่ายยาออกมา เพื่อนำมาให้กับกลุ่มนายทุน แต่แท้จริงแล้วยาเหล่านี้ต้องใช้ในคลีนิกเท่านั้น โดยผลปฏิบัติการสยบไพรี 62/9 ยาสวย สังหาร ในครั้งนี้ ตำรวจได้บุกเข้าตรวจค้นทั่วประเทศรวม 33 จุด เฉพาะในกรุงเทพมหานคร 13 จุด จับผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 2 ราย และสามารถยึดบ้านได้ 3 หลัง รถยนต์หรู 6 คัน และทองคำอีกจำนวนมากมูลค่ารวมกว่า 43 ล้านบาท


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: