ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

"ดำรงค์ พิเดช" ชี้ สังคมตื่นตัวหลังเสือดำถูกยิงตาย เตรียมผลักดันให้เป็นสัตว์ป่าสงวน


"ดำรงค์ พิเดช" ชี้ สังคมตื่นตัวหลังเสือดำถูกยิงตาย เตรียมผลักดันให้เป็นสัตว์ป่าสงวน

   นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ในฐานะ อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ตั้งข้อสังเกตุคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด พร้อมพวก ตกเป็นจำเลยใช้อาวุธปืนยิงเสือดำ ว่า ส่วนตัวมองว่าเสือดำถือเป็นสมบัติของชาติ ที่ทุกคนควรช่วยกันรักษาไว้ และจากเหตุการณ์ที่เสือดำถูกยิงตายในครั้งนั้น ทำให้สังคม มีความตื่นตัว และเห็นความสำคัญเรื่องของการอนุรักษ์สัตว์ป่าโดยเฉพาะเสือดำ

ซึ่งตนเตรียมผลักดันเสือดำและเสือดาวให้ถูกบัญญัติเป็นสัตว์ป่าสงวน ลำดับที่ 16 ต่อจากพะยูน ที่เป็นสัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 15 จากนั้น เตรียมที่จะผลักดันให้เสือโคร่ง อินโด-ไชนีส เป็นสัตว์ป่าสงวนลำดับ ที่ 17 ต่อไป เนื่องจากเป็นสัตว์ป่าหายากที่ใกล้สูญพันธุ์
   
  ทั้งนี้จากการตรวจสอบกับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทราบว่าหลังเกิดกระแสคดีเสือดำ ทำให้คดีการล่าสัตว์ป่าคุ้มครองและสัตว์ป่าสงวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด นั่นทำให้เห็นว่าบุคคลผู้มีอำนาจทั้งหลายที่เคยลักลอบฆ่าสัตว์ในป่าใหญ่เกรงกลัว และตระหนักในกฎหมายเรื่องนี้มากขึ้น ขอบคุณคนไทยที่ช่วยกันเห็นความสำคัญของสัตว์ป่าทุกชนิด ไม่ละเลยหรือมองว่าเป็นสัตว์ป่า

  ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิจะตัดสินคดีนายเปรมชัยและพวกยิงเสือดำนั้น ตนคาดว่าน่าจะเป็นข่าวดี แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล ที่ตนเองไม่สามารถก้าวล่วงได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: