ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลฎีกา ยกฟ้อง อดีต ผบช.ภ.5 กับลูกน้องอุ้มฆ่านักธุรกิจซาอุฯ ชี้พยานบุคคลขาดความน่าเชื่อถือ


 


ศาลฎีกา ยกฟ้อง อดีต ผบช.ภ.5 กับลูกน้องอุ้มฆ่านักธุรกิจซาอุฯ ชี้พยานบุคคลขาดความน่าเชื่อถือ


 


          ศาลอาญารัชดา อ่านคำพิพากษาฎีกาคดีอุ้มฆ่านักธุรกิจชาวซาอุดิอารเบีย ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้อง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 , พ.ต.อ.สรรักษ์ หรือ สมช่าย จูสนิท , พ.ต.อ.ประภาส ปิยะมงคล , พ.ต.ท.สุรเดช อุดมดี และ จ.ส.ต.ประสงค์ ทอรั้ง ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-5 ในความผิดฐานร่วมกั นหน่วงเหนี่ยวกักขัง ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ฯ


          จาก กรณีเมื่อระหว่าง 12-15 ก.พ. 2553 จำเลยทั้งห้า ซึ่งได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้สืบสวนติดตามจับกุมตัวคนร้ายนักการทูตซาอุฯ โดยพวกจำเลยถูกกล่าวหาว่า ร่วมกันลักพาตัวนายโมฮัมเหม็ด อัลรูไวรี่ นักธุรกิจชาวซาอุฯ ซึ่งประกอบธุรกิจจัดส่งแรงงานไทยไปประเทศซาอุฯ เนื่องจากพวกจำเลยเข้าใจว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของนักการทูตซาอุฯ และได้มีเจตนาฆ่านายโมฮัมเหม็ด และนำศพไปซ่อนเร้น ทำลายศพ โดยการเผาทำลายที่ไร่ในพื้นที่ ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อปิดบังการตาย


          คดีนี้ทั้งศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ พิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งหมด ศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่า กรณีการให้ถ้อยคำในชั้นสอบสวนปาก พ.ต.ท.สุวิชัย แก้วผลึก ซึ่งเป็นผู้ต้องคำพิพากษาของศาลจังหวัดมีนบุรีในคดีอุ้มฆ่าชาวลาวเเละได้ประกันตัวระหว่างอุทธรณ์ ซึ่งการให้ถ้อยคำทำนองว่าเป็นผู้มีส่วนรู้เห็นเหตุการณ์ เเละขั้นตอนในการสังหารนาย โมฮัมหมัด อัลลูไวลี่ โดยระบุหลักฐานที่อ้างว่าเป็นเเหวนของนายอัลลูไวลี่ ที่พบเจออยู่ใต้ถังน้ำมันที่เผาศพ เเต่เมื่อพิจารณาเเล้วการให้ถ้อยคำดังกล่าวมีการให้การกลับไปกลับมาสับสน มีการกล่าว อ้างเเหวนขึ้นมาในภายหลังจากที่ศาลจังหวัดมีนบุรีลงโทษจำคุกพยานปาก พ.ต.ท.สุวิชชัย


 


          การให้ถ้อยคำกับพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ดังกล่าว จึงเชื่อว่าพยานมีการต่อรองคดี เพื่อให้ช่วยเหลือคดีที่ถูกศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตอีกทั้งในการพิจารณามีพยานปากที่เป็นผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบสภาพเเหวนพบเเต่เพียงว่าเคยถูกใช้งานเเต่ไม่ปรากฎว่าเเหวนดังกล่าวเคยถูกไฟไหม้มาก่อนตามที่พยานกล่าวอ้างว่ามีการพบเเหวนที่ก้นถังน้ำมัน อีกทั้งเมื่อนำเเหวนดังกล่าวมอบให้ญาติของนายอัลลูไวลี่ตรวจสอบก็ไม่มีญาติยืนยันว่าเเหวนดังกล่าวเป็นของนายอัลลูไวลี่จริง


 


          ทั้งนี้การรับฟังพยานต้องรับฟังด้วยความระมัดระวัง พยานหลักฐานโจทก์มีน้ำหนักน้อยรับฟังไม่ได้ว่าจำเลยทั้ง 5 กระทำความความผิดตามฟ้อง ฎีกาของโจทก์ฟังไม่ขึ้นพิพากษายืนยกฟ้อง


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: