ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปอท.เตือน ข่าวปลด 2 กกต.สลับรถขนบัตร ไม่เป็นความจริง ขออย่าแชร์ต่อ

ปอท.เตือน ข่าวปลด 2 กกต.สลับรถขนบัตร ไม่เป็นความจริง ขออย่าแชร์ต่อ

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี )บก.ปอท.) ในฐานะ โฆษก บก.ปอท.กล่าวถึงกรณีที่มีการแชร์ข่าว”ปลดด่วน! 2 กกต.สลับรถขนบัตรเลือกตั้ง...

   อัปยศ ที่สุดประเทศไทย ยัดบัตรผี 600,000 ใบ สลับรถในโรงรถ ปธ.ชี้ อาจมีเลือกตั้งใหม่” ของสำนักข่าวออนไลน์ แห่งหนึ่ง ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาทางศูนย์เฝ้าระวังโซเชียล บก.ปอท.ตรวจสอบพบว่าสำนักข่าวดังกล่าวน่าเชื่อว่าเป็นสำนักที่ตั้งขึ้นมาเพื่อนำเสนอข่าวปลอม ที่เพิ่งตั้งขึ้นมาได้แต่ 2-3 วัน แรกเริ่มจะเสนอข่าว ที่มีอยู่ในโซเชียลทั่วๆ ไป ก่อนจะสร้างหรือผลิตข่าวปลอมออกมาให้คนหลงเชื่อแชร์ข่าวปลอมออกไปในสังคมออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก และไลน์ ที่คนไทยนิยมใช้งานกันจำนวนมาก ขณะนี้ฝ่ายสืบสวน บก.ปอท.ทำการตรวจสอบด้านเทคนิคเพื่อหาผู้ดูแลและแหล่งที่มาอยู่

   โฆษก บก.ปอท.กล่าวต่อว่า เช้านี้ตนได้ประสานไปยัง ผอ.ฝ่าย กม.ของ กกต. แจ้งว่าทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ยืนยันว่าข้อมูลที่มีการปลด กกต.2 ท่านเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ ขณะนี้ทางฝ่าย กม.ของ กกต.กำลังรวบรวมหลักฐานเสนอเลขาฯ กกต.เพื่ออนุมัติให้มาแจ้งความร้องทุกข์กับ บก.ปอท.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

   พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ฝากแนะนำว่า การตรวจสอบข้อมูลข่าวสารด้วยความระมัดระวัง มีการตรวจสอบกับสำนักข่าวที่มีมาตรฐาน หรือ เว็บไซต์ของทางรัฐบาล หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูก่อนว่าเรื่องหรือข่าวเหล่านั้นเป็นความจริงหรือน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด ก่อนจะส่งต่อให้คนอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: