ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เตรียมประเมินสภาพจิตใจ 2 เด็กลูกครึ่งหนีออกจากบ้าน ตามหาพ่อชาวสวิตซ์ฯ

พ.ต.อ.จิรกฤต จารุนภัทร์ ผู้กำกับกองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี (กก.ดส.) เปิดเผยถึงความคืบหน้า การช่วยเหลือเด็กลูกครึ่งไทย-สวิตเซอร์แลนด์ 2 คน ที่ นายรณสิทธิ์ พฤษยาชีวะ ประธานกรรมการมูลนิธิรณสิทธิ์ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ช่วยเหลือเหยื่อจากการค้ามนุษย์ และความรุนแรงต่อเด็กและสตรี พาเข้ามาขอความช่วยเหลือ จาก กก.ดส. หลังเด็กหนีออกจากบ้าน เพื่อไปตามหาพ่อ โดยอ้างว่า แม่ซึ่งเป็นสาวไทยทำร้ายร่างกายและไม่อยากอยู่กับแม่อีกต่อไป ว่า หลังจาก ดส.รับตัวเด็กมาแล้ว ได้ประสาน เจ้าหน้าที่จาก กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. เพื่อรับตัวเด็กไว้ในความดูแลก่อนในเบื้องต้น

ขั้นตอนหลังจากนี้ ทาง พม. ร่วมกับ นักจิตวิทยา จะมีการสอบถามเรื่องราวที่เกืดขึ้น เพื่อประเมินสภาพจิตใจ ของเด็ก เนื่องจากเด็กทั้ง 2 คน มีการแสดงออกอย่างชัดเจนว่าไม่อยากอยู่กับแม่

ทั้งนี้ ดส. ยังระบุด้วยว่า ครอบครัวของเด็ก มีปัญหากับ พ่อเด็ก เรื่องของสิทธิ์การดูแลเด็กทั้ง 2 คน และตั้งแต่วันที่ มูลนิธิรณสิทธิ์ นำเด็กมา ส่งที่ ดส. ทางพ่อของน้องทั้ง 2 คน ก็ติดต่อเข้ามายัง ดส.เช่นเดียวกัน ซึ่งการที่นำเด็กไปอยู่ในความดูแลของ พม. ในเบื้องต้น นั้น คิดว่า เป็นการแก้ปัญหาที่ถูกทางที่สุดแล้ว รวมทั้ง เป็นการให้ความเป็นธรรมทั้งฝ่ายพ่อ และแม่ ของเด็กด้วย แต่ทั้งนี้กระบวนการทั้งหมด พม.จะดำนินการตามขั้นตอนต่อไป

ขณะที่ นายรณสิทธิ์ ระบุว่า ขณะนี้ทาง พม. ทำการตรวจสอบเรื่องราว และเหตุการร์ที่เกิดขึ้น เพื่อประเมินว่า เด็กควรจะอยู่ในความดูแลของพ่อ หรือ แม่ เพราะเท่าที่ทราบข้อมูลคือ พ่อ กับ แม่ของเด็ก มีสิทธิ์ในการดูแลเด็ก อย่างละ 50 % ซึ่งคาดว่าน่าจะมีความคืบหน้าในเรื่องนี้ หลังวันที่ 10 เม.ย. นี้ เป็นต้นไป เพราะพ่อของเด็กจะเดินทางกลับจากทำธุระที่ต่างประเทศ และในเรื่องนี้ หากยังไม่สามารถตกลงเรื่องของสิทธิ์การเลี้ยงดูได้ อาจจะต้อง การร้องขอต่อศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ขอให้มีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: