ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

"ปิยบุตร" พบ ปอท. แล้ว ปฏิเสธข้อหาหมิ่นศาล - พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์


"ปิยบุตร" พบ ปอท. แล้ว ปฏิเสธข้อหาหมิ่นศาล - พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์


นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ พร้อมทีมทนายความ เดินทางเข้าพบ  พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. ในฐานะ โฆษก ปอท. เพื่อรับทราบข้อหาในความผิดฐานดูหมิ่นศาล และนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

จากกรณีที่นายปิยบุตรอ่านแถลงการณ์ของพรรคอนาคตใหม่คัดค้านมติศาลรัฐธรรมนูญที่สั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ เมื่อวันที่ 7 มี.ค.62 เนื่องมาจากการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีที่เข้าข่ายเป็นการกระทำอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข โดยเนื้อหาของแถลงการณ์มีลักษณะการกล่าว หาว่ามีการใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือทางการเมือง

โดยนายปิยบุตร ระบุว่า ไม่รู้สึกกังวลกับการตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ และจะให้การปฏิเสธเนื่องจากถ้อยแถลงที่ได้พูดนััน เป็นการวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงวิชาการ ในฐานะนักกฎหมาย และเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของไทยที่จะให้ความเป็นธรรมกับประชาชนทุกคน

ส่วนกรณีการแจ้งความครั้งนี้ จะเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือไม่นั้น ก็เป็นหนึ่งในการตั้งข้อสังเกตุ เพราะ ตั้งแต่ตั้งพรรคอนาคตใหม่มาไม่ถึงปี แต่กลับถูกแจ้งความแล้วหลายคดี   ทั้งนี้ ได้มีการพูดคุยกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ บ้างแล้ว และมีการให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ส่วนคดีขอดูรายละเอียดในข้อกล่าวหาก่อน ว่ามีเนื้อหาอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้เตรียมการแก้ข้อกล่าวหากันต่อไปขณะที่ โฆษก ปอท. กล่าวว่าวันนี้หลังจากสอบปากคำ แจ้งข้อกล่าวหาแล้วเสร็จ ก่อนจะปล่อยตัวโดยไม่มีการวางหลักทรัพย์ เนื่องจากเข้ามาพบพนักงานสอบสวน ตามหมายเรียก

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ ได้มี นางอังคณา นีละไพจิตร คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และ เจ้าหน้าที่ 2 คน จากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ (UNOHCHR) มาร่วมสังเกตุการณ์ รวมถึงมีมวลชนจำนวนมากมารอให้กำลังใจนายปิยบุตรจำนวนมาก

สำหรับบรรยากาศ บริเวณอาคารศูนย์ราชการอาคารบี วันนี้มีการตรวจเข้มบุคคลที่จะเข้ามาในพื้นที่โดนการตรวจบัตรประชาชน ถ่ายภาพบุคคลและตรวจแสกนกระเป๋า รวมทั้งประสานตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง เข้ามาดูแลความเรียบร้อยด้วยข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: