ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

โจรขโมยบาตรพระเก่าแก่วัดดัง

โจรขโมยบาตรพระเก่าแก่วัดดัง

      โจรขโมยบาตรพระเก่าแก่พร้อมเงินในบาตรเกือบ3พันบาทในวัดมงคลเทพาราม อ.หาดใหญ่ แต่ดันไปเจอจุดตรวจชั่วคราวของตำรวจ ขณะนั่งรถรับจ้างเตรียมนำไปขายถูกจับได้ทันทีหลังออกจากวัดไปไม่นาน ตรวจสอบประวัติเป็นโจรอาชีพถูกจับมาแล้ว14 ครั้งทั้งคดีลักทรัพย์ยาเสพติดเพิ่งพ้นโทษออกมาได้1 ปีแต่ไม่เข็ดถูกจับเป็นครั้งที่15

      พ.ต.ต.เฉลิมพล รุ่งรัตน์ รักษาราชการแทน สวป. สภ.หาดใหญ่ และร.ต.ท.หริรักษ์ จันทร์ศรี รองสวป.จับกุม นายสมพร หนูเพ็ง อายุ 32 ปี ชาวอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หลังจากเข้าไปก่อเหตุขโมยบาตรทองเหลือง บริเวณพระประจำวันพุทธทรงยืนอุ้มบาตรตั้งอยู่บริเวณด้านหลังอุโบสถ ภายในวัดมงคลเทพาราม หรือวัดปากน้ำ ถนนแสงศรี เขตเทศบาลนครหาดใหญ่

      แต่ซวยถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้บริเวณจุดสกัดชั่วคราวถนนเพชรเกษมใกล้กับสภ.หาดใหญ่ ขณะนั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างอุ้มบาตรพระขนาดใหญ่กว้างถึง18 นิ้ว เพื่อพาไปขายและยังมีเหรียญจำนวนมากอยู่ในบาตร ประกอบด้วยเหรียญ 10 บาทจำนวน 960 บาท เหรียญ5บาท จำนวน 1,150 บาท เหรียญ2 บาท จำนวน 113 บาท และเหรียญ1 บาทจำนวน 690 บาทรวมทั้งหมด 2,916 บาท ซึ่งเป็นเหรียญที่ญาติโยมมาทำบุญใส่บาตรสำหรับผู้ที่เกิดในวันพุทธและจากการสอบสวนก็ยอมรับสารภาพว่าขโมยมาจากวัดมงคลเทพารามและเตรียมนำไปขาย

     จากการตรวจสอบประวัติพบว่าเป็นโจรอาชีพเคยถูกจับกุมมาแล้วถึง 14 ครั้ง เป็นคดีลักทรัพย์ 12 ครั้ง และคดียาเสพติด2 ครั้ง และเพิ่งพ้นโทษมาได้ไม่ถึง1 ปี แต่ก็ไม่เข็ดยังกลับมาก่อเหตุลักขโมยซ้ำอีกและก็ไม่รอดถูกจับกุมเป็นครั้งที่15 จากการสอบสวน นายสมพร ก็ยอมรับสารภาพแต่โดยดีโดยบอกว่าสาเหตุที่เป็นโจรเพราะต้องการหาเงินไปซื้อยาเสพติดและไม่มีอาชีพ

     หลังเกิดเหตุตำรวจได้ไปตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุที่วัดมงคลเทพาราม และพบกับ พระปลัดเจษฎา ปิยธัมโม เจ้าอาวาส บอกว่า บาตรที่ถูกขโมยไปเป็นบาตรทองเหลืองเก่าแก่สร้างพร้อมกับพระอุโบสถตั้งแต่พ.ศ.2515 อายุราว47 ปี ซึ่งราคาสมัยนั้น2 หมื่นบาท ซึ่งคนร้ายต้องใช้ความพยายามในการก่อเหตุมากเนื่องจากบาตรอยู่สูงจากพื้นกว่า3 เมตรต้องใช้ไม้พาดแล้วปีนขึ้นไป แต่เวรกรรมตามทันถูกตำรวจจับกุมได้ทันทีหลังจากที่ออกจากวัดไปไม่นาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: