ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

TVBฮ่องกงถกDSIปราบการละเมิดลิขสิทธิ์หนัง-ซีรีส์

ผู้บริหารบริษัท ทีวีบี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่ผลิตภาพยนต์และซีรีย์ชื่อดัง อย่าง เจ้าพ่อเซียงไฮ้ เข้ายื่นหนังสือกับดีเอสไอให้ปราบปรามเว็ปไซต์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์นำละครจีนมาฉายและมีการเรียกเก็บเงิน ขณะที่ยังได้นำแนวทางการดำเนินการที่เคยร่วมมือกับประเทศอื่นมาเสนอเพื่อเป็นแนวการดำเนินการ นายเดสมอนต์ ชาง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทีวีบี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด พร้อมด้วย นายชัยยุทธ ทวีปรเดช และนายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ( ลิม ปะ รุ่ง พัด ทะ นะ กิด). ตัวแทนลิขสิทธิ์ของกลุ่มทีวีบีในประเทศไทย เข้ายื่นหนังสือต่อพันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ

หลังพบการละเมิดลิขสิทธิ์ละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ ซีรีย์ ชื่อดัง อย่างเช่นซีรีย์เจ้าพ่อเซียงไฮ้ มังกรหยก เจ้าพ่อตลาดหุ้น และปมแค้นตำรวจเหล็ก ที่กลุ่มทีวีบีผลิตและเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ แต่ถูกลักลอบนำไปเผยแพร่ให้บริการบนเว็ปไต์ในอินเตอร์เน็ต ทั้งแบบเรียกเก็บค่าสมาชิกและไม่เรียกเก็บค่าสมาขิก ทำให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจ กว่า หลายร้อยล้าน 15 - 25 ล้านเหรียญดอลล่าสหรัฐต่อปี

ด้าน นายอดิศักดิ์ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ถูกละเมิดลิขสิทธิ์มานานกว่า 30. ปี ที่ถูกละเมิด อีกทั้งวันนี้ยังได้นำข้อมูลแนวทางกาาต่อต้านการการละเมิดลิขสิทธิ์ของกลุ่มทีวีบี ที่เคยดำเนินการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในไต้หวันและสิงคโปร์อย่างได้ผลมาเป็นกรณีศึกษาและแนวทางการดำเนินการให้กับกรมสอบสวนคดีพิเศษในการจัดการขั้นเด็ดขาด เนื่องจากการปราบปรามและการปิดเว็ปไซต์ดังกล่าวนั้นจำเป็นต้องใช้ความร่วมมือหลายฝ่ายและกฎหมายหลายฉบับ

อาทิ กฎหมายลิขสิทธิ์ กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา และกฎหมายความผิดทางอินเตอร์เน็ต รวมทั้งการใช้เทคโนโลยีตรวจจับและบล๊อคเว็ปละเมิดลิขสิทธิ์ และจากการพูดคุบกับดีเอสไอทำให้ทราบว่ากลุ่มเว็ปเหล่านี้ใช้ภาพยนต์และซีรีย์บังหน้าการกระทำความผิดในการเป็นเว็ปชักชวนพนันฟุตบอลและเผยแพร่สื่อลามก. ซึ่งเบื้องต้นดีเอสไอรับแนวทางไปตรวจสอบเพื่อดำเนินการ และจะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: