ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลยกฟ้อง "เอกชัย-โชคชัย" แจ้งความเท็จ"บิ๊กเเดง"เป็นกบฏ


ศาลยกฟ้อง "เอกชัย-โชคชัย" แจ้งความเท็จ"บิ๊กเเดง"เป็นกบฏ


ที่ศาลแขวงพระนครเหนือ ถ.รัชดาภิเษก อ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.8327/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายศาลแขวง 2 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ สองคู่หูนักเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เป็นจำเลยที่ 1-2 ในฐานความผิดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย, และข้อหาอื่น

กรณีที่ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เข้าแจ้งความนายเอกชัยและโชคชัย เรื่แงจาก ทั้ง 2 คน ได้เข้าแจ้งความ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2561 ในข้อหากบฏตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 ขู่เข็ญจะใช้กำลังประทุษร้ายต่อรัฐ ที่ สน.ลาดพร้าว กรณี ที่ ผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนทำนองไม่รับรองว่าจะมีการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2561 ที่สื่อถามว่าในอนาคตจะมีการทำรัฐประหารอีกหรือไม่ แล้ว ผบ.ทบ.ระบุว่าหากการเมืองไม่เป็นเหตุให้เกิดจลาจล ก็จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น


โดยในวันนี้นายเอกชัยและนายโชคชัย เดินทางมาขึ้นศาลด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม โดยนายเอกชัยได้เดินทางมาด้วยรถสาธารณะ Grab Taxi

ศาลได้พิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์และจำเลยนำสืบแล้วเห็นว่า พยานหลักฐานโจทก์ยังไม่เพียงพอฟังได้ว่าจำเลยกระทำความผิดตามฟ้อง ยกประโยชน์ความสงสัยให้แก่จำเลย พิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งสอง



ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: