ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลสั่งจำคุก 1 ปี "เจ้าสัวเปรมชัย" ไม่รอลงอาญา ปมติดสินบน


ศาลสั่งจำคุก 1 ปี "เจ้าสัวเปรมชัย" ไม่รอลงอาญา ปมติดสินบน

ศาลอาญาคดีทุจริต และ ประพฤติมิชอบ ภาค 7 อ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 7 ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต นักธุรกิจชื่อดัง เป็นจำเลยที่ 1 และนายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 ข้อหาร่วมกันให้ ขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงานเพื่อจูงใจให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83 (เสนอให้สินบนเจ้าพนักงาน)

จากกรณี ที่นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เข้าจับกุม นายเปรมชัย พร้อมพวกรวม 4 คน ขณะลักลอบตั้งแคมป์พักแรมในจุดบริเวณห้วยปะชิ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งระหว่างถูกควบคุมตัว นายเปรมชัย และนายยงค์ โดดเครือ ได้ร่วมกันเสนอว่าจะให้รับสินบนแก่เจ้าพนักงานผู้จับกุม เพื่อแลกกับการปล่อยตัวไม่ดำเนินคดีในข้อหาดังกล่าว


ทั้งนี้ ศาลใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการอ่านคำพิพากษา โดยพิจารณาจากพยานหลักฐาน พิพากษาว่า นายเปรมชัย จำเลย ที่ 1 มีความผิดตามฟ้อง เนื่องจาก นายเปรมชัย ได้มีการพูดส่อเจตนา ในลักษณะยื่นข้อเสนอ ให้สินบนแก่นายวิเชียร เพื่อขอให้ปล่อยตัวขณะถูกจับกุม แม้จะไม่ระบุว่าสินบนคืออะไร จึงให้จำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา และให้รอรับโทษต่อจากคดีล่าสัตว์ป่าของศาลจังหวัดทองผาภูมิ ส่วนนายยงค์ จำเลยที่ 2 ศาลพิจารณายกฟ้อง เนื่องจากพิจารณาแล้วไม่พบความเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของจำเลยที่ 1 เพราะเป็นการพูดคุยคนละเหตุการณ์ คนละช่วงเวลา เป็นลักษณะการพูดคุยทั่วไปเชิงเสนอแนะส่วนตัว ซึ่งแม้จะมีการบันทึกเสียงแต่ไม่ได้สอดคล้อง หรือปรากฏว่ารู้เห็นกับจำเลยที่ 1

ด้านนายทะนง ตะภา อัยการผู้เชี่ยวชาญสำนักงานปราบปรามคดีทุจริตภาค 7 เปิดเผยว่าตนเองไม่รู้สึกหนักใจหากจำเลยจะมีการยื่นอุทธรณ์ เพราะทุกอย่างมีการพิจารณาการตามพยานหลักฐาน โดยต้องยอมรับว่าคดีนี้ประชาชนให้ความสนใจ ซึ่งส่วนตัวคาดว่า ทนายความของนายเปรมชัย น่าจะมีการยื่นขออุทธรณ์ ทั้งนี้ ทางทนายความฝั่งโจกท์จะมีการพิจารณายื่นอุธรณ์ ในกรณีที่ศาลยกฟ้องนายยงค์ ต่อไป

ขณะที่ ทางฝั่งของนายเปรมชัย ภายหลังศาลมีคำพิพากษาจำคุก ได้มีการยื่นขอประกันตัว ซึ่งศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นสมควรให้ประกันตัว โดยตีราคาประกันเป็นเงินสดจำนวน 200,000 บาท มีเขื่อนไงคือห้ามเดินทางออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต
 
ซึ่งภายหลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการพิจารณาคดี นายเปรมชัย ได้เดินทางกลับทันที โดยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเพียงสั้น ๆ ว่าตนเองมีอาการป่วย เจ็บขา และจากนี้ตนจะมีการยื่นอุทธรณ์ เพื่อขอต่อสู้ในคดีดังกล่าว ต่อไป

อย่างไรก็ตาม พบว่าในวันนี้นายวิเชียร ได้เดินทางมาร่วมฟังคำพิพากษาแต่ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: