ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลสั่งจำคุก 15 ปี หลานเนรคุณกับพวก อุ้มเรียกค่าไถ่ป้า 3 ล้าน ปรับ 500 บาท


 


ศาลสั่งจำคุก 15 ปี หลานเนรคุณกับพวก อุ้มเรียกค่าไถ่ป้า 3 ล้าน ปรับ 500 บาท


 


          ศาลอาญา รัชดา อ่านคำพิพากษาคดี ที่นายวรพงษ์ ปิ่นสุวรรณ และนายธงชัย คำพันธ์ สองจำเลย ที่ร่วมกันอุ้มตัวนางนฤมล หริรักษฐากูร อายุ 79 ปี ซึ่งเกี่ยวข้องเป็นป้าของตัวเองไปเรียกค่าไถ่เพื่อแลกกับการปล่อยตัวเป็นเงิน 3 ล้านบาท


 


          จากกรณี เมื่อวันที่ 11 มกราคม ที่ผ่านมา จำเลยทั้งสองคนได้ขับรถไปที่บ้านพักของนางนฤมล ที่อยู่ในซอยสามเสน 28 แล้วออกอุบายว่าจะพาไปทำธุรกรรมการเงินที่ศูนย์ราชการ จากนั้นได้พาขับรถไปยังจังหวัดปทุมธานี และโทรศัพท์ไปหาญาติ ของนางนฤมลเพื่อเรียกค่าไถ่ตัว 3 ล้านบาท หากไม่นำมาให้จะฆ่านางนฤมล พร้อมกับใส่กุญแจมือและใช้มีดข่มขู่ จากนั้นจำเลยทั้งสองคนก็ได้นำเงินที่อยู่ในกระเป๋าของนางนฤมลจำนวน 32,000 บาทไป แล้วปล่อยตัวทิ้งไว้ย่านอำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ก่อนจะหลบหนีไป


 


          ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานของโจทก์และคำให้การของจำเลยที่รับสารภาพแล้ว เห็นว่าจำเลยร่วมกันใช้กำลังปทุษร้าย กักขังหน่วงเหนี่ยว และนำเงินของโจทก์ไปเพื่อแลกกับเสรีภาพ จึงเข้าข่ายความผิดฐานร่วมกันเรียกค่าไถ่ พิพากษาจำคุกคนละ 15 ปี ร่วมกันชิงทรัพย์โดยใช้อาวุธมีดและยานพานะหลบหนี พิพากษาจำคุกคนละ 15 ปี และพกพาอาวุธมีดไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ปรับ 1,000 บาท รวมโทษจำคุกคนละ 30 ปี ปรับ 1,000 บาท แต่จำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่งเหลือจำคุก จำเลยคนละ 15 ปี ปรับ 500 บาท


 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: