ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เทรดเดอร์ร้องปอศ.ถูกหลอกลงทุนสูญ17ล้าน


เทรดเดอร์ร้องปอศ.ถูกหลอกลงทุนสูญ17ล้าน


นายเจษฎา เจริญมาศ หรือเอฟ อายุ 35 ปี นักลงทุน (เทรดเดอร์) พร้อมผู้เสียหายในพื้นที่ภาคเหนืออีกกว่า 10 คน เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ(บก.ปอศ.) เพื่อดำเนินคดีกับ อาจารย์สอนลงทุนนายหนึ่ง หลังถูกหลอกลงทุนค่าเงิน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 17 ล้านบาท

 โดยนายเจษฎา เปิดเผยว่า รู้จักกับ  อาจารย์คนดังกล่าว ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เพราะเพื่อนแนะนำมาอีกทอดหนึ่ง  เมื่อเห็นว่า อาจารย์มีผู้ติดตามในวงการนักลงทุนจำนวนมาก ประกอบกับเป็นหลานของผู้มีชื่อเสียงในวงการนักลงทุน รวมถึงมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาบริษัทหลักทรัพย์ จึงวางใจเริ่มเรียนหลักสูตรการลงทุน โดยเสียเงินค่าเรียน 5,000 บาท ผ่านแอปพลิเคชันและสื่อโซเชียลมีเดีย ใช้ชื่อ"คอร์ส 365"

ต่อมา อาจารย์ ได้ชักชวนให้เข้าโครงการ "Aegist" ซึ่งเป็นแคมป์เรียนลงทุนระยะเวลา 1 ปี ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อเห็นว่าการเรียนออนไลน์มีความน่าเชื่อถือ จึงเข้าร่วมโดยเสียเงินค่าแรกเข้า 50,000 บาท โดยมีผู้เข้าร่วมโครงนี้ประมาณ 6-7 ราย เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2560 ผ่านไป 1 เดือน  อาจารย์ได้ชักชวนให้นำเงินเข้าร่วมลงทุนอ้างว่าครบ 1 ปีจะได้เงินปันผลคืน จึงเริ่มนำเงินให้อาจารย์ไป ครั้งละ 100,000-500,000 บาท รวมเป็นเงินประมาณ 4 ล้านบาท จากนั้นได้เงินปันผลงวดแรกในเดือนมิถุนายน 2561 จำนวน 100,000 บาท แต่หลังจากนั้นก็ไม่ได้รับเงินอีก ทำให้เริ่มสงสัยว่าอาจจะถูกหลอก จึงทวงขอเงินต้นทุนคืน ได้กลับมาครั้งละ 20,000-50,000 บาท รวมประมาณ 400,000 บาท  ซึ่งอาจารย์ อ้างว่าเงินในบัญชีลงทุนติดลบ แต่มีการนำโฉนดที่ดินขึ้นมาแอบอ้างว่าจะนำไปขายและคืนเงินกลับมาให้ โดยติดต่อกันครั้งสุดท้ายเมื่อช่วงเดือนเมษายน 2562 และขาดการติดต่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมกับปิดบัญชีเฟซบุ๊กไปแล้วขณะเดียวกัน เมื่อตรวจสอบในกลุ่มนักลงทุนพบว่ามีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ถูก อาจารย์รายนี้ หลอกร่วมลงทุนในลักษณะเดียวกัน จึงรวมตัวกันนำหลักฐานเข้าแจ้งความกับตำรวจ บก.ปอศ. เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เสียหายพร้อมกับตรวจสอบพยานหลักฐาน ก่อนรายงานแก่ผู้บังคับบัญชาเพื่อดำเนินการต่อไปข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: