ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จนท.โรงพยาบาลดังย่องเยี่ยมพ่อนายทหารนอกราชการ หลังพยาบาลใช้มือทุบหน้าอกจนซี่โครงร้าว


จนท.โรงพยาบาลดังย่องเยี่ยมพ่อนายทหารนอกราชการ หลังพยาบาลใช้มือทุบหน้าอกจนซี่โครงร้าวความคืบหน้ากรณีพันโทไพฑูรย์ พลเสน อายุ 59 ปี นายทหารนอกราชการโวยเจ้าหน้าที่ห้อง ICU โรงพยาบาลดังอ่างทอง ทุบหน้าอกและตามลำตัวของนายสมพงษ์ พลเสน อายุ 86 ปี อดีตกำนันแหนบทองคำ ซึ่งเป็นบิดาของพันโทไพฑูรย์ จนซี่โครงร้าว พร้อมนำใบแจ้งผลเอกซเรย์เบื้องต้นมาให้ผู้สื่อข่าวดู หลังเมื่อวันที่ 4 กรกฏาคมที่ผ่านมา นายสมพงษ์เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทองหลังป่วยเป็นโรคน้ำท่วมปอด โดยพักอยู่ในห้องไอซียูและเมื่อญาติเข้าไปเยี่ยมได้รับแจ้งว่าถูกพยาบาลทั้งหญิงและชายที่อยู่ที่ห้องดังกล่าวจำนวน 5 คนทุบที่หน้าอกอย่างแรงหลายครั้งและจับมัดไว้กับเตียง จนทำให้ได้รับบาดเจ็บ ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถามนายแพทย์วรงค์ รุ่งเรือง นายแพทย์สาธารสุขจังหวัดอ่างทองถึงกรณีดังกล่าวโดยทาง นพ.วรงค์เปิดเผยว่าเบื้องต้นได้รับรายงานจากทาง นพ.ประภาส ลี้สุทธิพรชัย ผอ.โรงพยาบาลอ่างทองถึงกรณีดังกล่าวแล้ว ซึ่งกรณีนี้เป็นผู้ป่วยที่ส่งต่อมาจากโรงพยาบาลสามโก้ ซึ่งเมื่อมาถึงต้องมีการใส่เครื่องช่วยหายใจ จากการสอบถามพยาบาลที่อยู่ในเหตุการณ์เบื้องต้นคนไข้มีอายุมากและมีอาการดิ้นจึงต้องมีการมัดมีการกดตัว แต่ข้อมูลจากผู้ป่วยและญาติเป็นไปอีกทางหนึ่งซึ่งไม่ตรงกันก็ได้ให้ทางโรงพยาบาลทำความเข้าใจกับญาติผู้ป่วย ส่วนขั้นตอนต่อไปก็คงต้องตั้งกรรมการหาข้อมูลร่วมกันทั้งสองฝ่ายเพื่อสืบหารจ้อเท็จจริง ส่วนทางสาธารณสุขเองก็จะต้องรอผลสรุปของคณะกรรมการชุดนี้ ซึ่งถ้าไม่สามารถทำความเข้าใจกันได้ก็ต้องตั้งกรรมการอีกชุดหนึ่งเพื่อสอบสวน แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องแยกระหว่างเรื่องความไม่เข้าใจกับเรื่องของผู้ป่วย ซึ่งทางสาธารณสุขได้สั่งการให้โรงพยาบาลไปตรวจสอบว่ามีปัญหาในเรื่องของร่างกายซึ่งทราบว่ากระดูกซึ่โครงร้าว และถ้าหากเกิดจากการรักษาของโรงพยาบาลก็จะต้องช่วยเหลือในเรื่องการรักษา เบื้องต้นเราคงต้องดูคนไข้เป็นหลัก ในส่วนมาตรการการลงโทษหากเป็นเหตุการณที่เกิดขึ้นจริงก็คงต้องดำนินการทั้งทางวินัยและจริยธรรมโดยเฉพาะด้านวินัยซึ่งมีเรื่องกฏหมายที่เกี่ยวข้องในเรื่องของพฤติกรรมการให้บริการ ซึ่งหากผิดก็ต้องว่ากันไปแต่ก็ไม่อยากให้ถึงขั้นนั้น


ขณะที่ผู้บริหารโรงพยาบาลอ่างทองและเจ้าหน้าที่ห้องไอซียู หนีสื่อมวลชนย่องเงียบเข้าเยี่ยมและพูดคุยกับลุงสมพงษ์ พลเสน และญาติ ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทั้งๆที่ได้มีการนัดหมายกับสื่อมวลชนไว้แล้วโดยหนึ่งในคณะที่เดินทางไปเยี่ยมอ้างว่าเป็นนโยบายของผู้บริหาร และจะรอสอบสวนข้อเท็จจริวก่อนที่จะตั้งโต๊ะแถลงข่าวใน 2-3 วันนี้เพราะต้องรอผลการ CT สแกนและผลการสอบสวนก่อนข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: