ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.นำร่อง "รร.บดินทร์ฯ" ปลูกจิตสำนึกนักเรียน เห็นความสำคัญทางม้าลาย


ตร.นำร่อง "รร.บดินทร์ฯ" ปลูกจิตสำนึกนักเรียน เห็นความสำคัญทางม้าลายพลตำรวจโท ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการแห่งชาติ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดกิจกรรม โครงการ "ปลูกจิตสำนึก รักวินัยจราจร เอื้ออาทร ใช้ถนนปลอดภัย" (STREET HERO) ที่โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) เพื่อเสริมสร้างวินัยจราจรให้กับเด็กนักเรียน เกิดความตระหนักรู้การใช้ทางข้ามม้าลาย เคารพกฏจราจร และเล็งเห็นความสำคัญของความปลอดภัยทางถนน

ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) เป็นโรงเรียนนำร่องในกรุงเทพมหานคร ก่อนที่จะขยายไปยังโรงเรียนอื่นๆ ทั่วประเทศ ขณะที่โครงการดังกล่าว จะดำเนินการปรับปรุงทางม้าลายให้เหมาะสมกับสภาพแต่ละพื้นที่หลังมีการสำรวจทางม้าลายทั่วประเทศแล้วจำนวนกว่า 7,325 จุด ซึ่งจะทาสีให้เส้นชัดเจนขึ้นพร้อมสำรวจข้อมูลกล้อง CCTV บริเวณทางม้าลายจำนวนกว่า 8,000 จุด ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน นอกจากนี้ ยังเพิ่มทางม้าลาย 3 มิติ ในสถานศึกษาทุกจังหวัดทั่วประเทศอีกด้วย ตลอดจนขยายผลต่อยอดไปยังวัด โรงพยาบาล ชุมชนต่างๆ ต่อไป


สำหรับทางข้ามม้าลาย 3 มิตินั้น เชื่อว่า จะสร้างความโดดเด่นช่วยให้มองเห็นชัดเจนขึ้น ทั้งผู้ข้ามถนน และผู้ขับขี่รถ ส่วนเส้นซิกเเซกตามหลักจิตวิทยาแล้ว จะช่วยให้ผู้ขับขี่ เมื่อมองเห็นจะมีความระมัดระวังมากขึ้นนอกจากนี้  ตำรวจจราจร จะบังคับใช้กฏหมายอย่างจริงจัง กับรถยนต์ที่จอดขวางการจราจรบริเวณทางม้าลาย หรือพื้นที่ห้ามจอดตามไหล่ทาง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การจราจรติดขัดและอาจะเกิดอุบัติเหตุได้ และเอาผิดกับประชาชนที่ไม่ใช้ทางข้ามม้าลาย ในระยะ 100 เมตร อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัย ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามกฏจราจรอย่างเคร่งครัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: