ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พรรณิการ์ ย้ำอานาคตใหม่ดำเนินคดี ปารีณา ฐานหมิ่นประมาทแน่นอน


พรรณิการ์ ย้ำอานาคตใหม่ดำเนินคดี ปารีณา ฐานหมิ่นประมาทแน่นอนน.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ เดินทางมาที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิกเษก เพื่อยื่นฟ้อง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พลังประชารัฐ กรณี โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว กล่าวหาตนเอง และ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ว่า มีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดในหลายพื้นที่ของกทม. รวมถึง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้


น.ส.พรรณิการ์ เปิดเผยว่า แม้ว่าโพสต์ดังกล่าวจะถูกแก้ไขหลายครั้ง แต่ทีมงานของพรรค ได้มีการเก็บหลักฐานทั้งหมดไว้แล้ว ซึ่งวันนี้ ตนเองมายื่นฟ้อง น.ส. ปารีณา ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา มาตรา 326, 328 แต่ไม่ได้ฟ้องในความผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์เนื่องจากมีการหารือภายในพรรค ประกอบกับมีเสียงท้วงติงมาจากสาธารณะและภาคประชาสังคมที่ต่อสู้เรียกร้องมาตลอดว่าไม่ควรใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เพราะพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ควรเป็นกฎหมายที่ป้องกันการโจมตีหรือเจาะระบบคอมพิวเตอร์มากกว่าที่จะเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการหมิ่นประมาทออนไลน์ ซึ่งพรรคอนาคตใหม่เองก็มีจุดยืนเช่นเดียวกัน และพยายามชี้ให้เห็นมาตลอดว่าการใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในการจำกัดความเห็นต่าง ทำให้เสรีภาพในการแสดงออกลดน้อยถอยลง โดยเฉพาะในทางการเมือง นั้นเป็นปัญหาที่จะต้องแก้ไข


 
ส่วนการฟ้องร้องในวันนี้ ตนเองไม่ได้ต้องการเรียกร้องค่าเสียหายแต่อย่างใด รวมถึงไม่ต้องการให้ น.ส.ปารีณา ต้องติดคุก แต่ต้องการให้สังคมได้เห็นว่า การเผยแพร่ข่าวปลอม, ข่าวลวง และข่าวเท็จ ที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล ถือเป็นความผิดทางอาญา ที่สำคัญกว่านั้น คือเป็นการสร้างความเกลียดชังและสร้างความแตกแยกทางสังคม จึงต้องการทำให้เป็นคดีตัวอย่างของสังคม

สำหรับกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ระบุว่า บางโพสต์ขอน.ส.ปารีณา อาจไม่ได้เป็นผู้โพสต์เอง น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นคดีความระหว่างตนเอง กับ น.ส.ปารีณา จึงมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ ควรดูแลปัญหาของประชาชนและประเทศชาติมากกว่า

ส่วนกรณีที่ น.ส. ปารีณา โพสต์ เฟซบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า ในเวลา 10.00 น. จะเดินทางไปแจ้งความ พรรคอนาคตใหม่กลับ ที่สน.ลุมพินีนั้น ตนเองมองว่าเป็นสิทธิที่ใครก็สามารถทำได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: