ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บุกจับหนุ่มหลอกผู้เสียหายทำบุญสร้างวัด สารภาพก่อเหตุไม่ต่ำ 100 ครั้ง


บุกจับหนุ่มหลอกผู้เสียหายทำบุญสร้างวัด  สารภาพก่อเหตุไม่ต่ำ 100 ครั้ง


     นายธนวิทย์  อึ้งเจริญธรรม  อายุ 45 ปี ชาว จังหวัดนครสวรรค์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดปทุมธานีที่ 115/2562 ลง 15 สิงหาคม 2562  ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น” ถูกตำรวจกองปรสบปราม จับกุมได้ที่  คอนโดมิเนียน ย่าน  ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กทม. จากกรณี ตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ.2561 ถึงปัจจุบัน ผู้ต้องหาได้ก่อเหตุฉ้อโกง โดยหลอกหลวงเอาเงินจากเจ้าของบริษัท ห้างร้าน โรงงานต่างๆ ในหลายท้องที่ โดยอ้างว่าจะนำเงินดังกล่าวไปทำบุญ มีผู้เสียหายจำนวนหลายราย


     เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด และทำการสืบสวนเพิ่มเติมพบว่า ผู้ต้องหารายนี้ได้ก่อเหตุฉ้อโกงในลักษณะเดียวกันในหลายท้องที่ ซึ่งเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 ผู้ต้องหารายนี้ได้ก่อเหตุฉ้อโกงลักษณะนี้ในพื้นที่  สภ.สามโคก    จว.ปทุมธานี และมีการขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาไว้


     จากการซักถามขยายผล ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยให้การว่า ได้คิดก่อเหตุในลักษณะนี้ตั้งแต่เมื่อประมาณเดือนมิถุนายน 2561 เรื่อยมาถึงปัจจุบัน ซึ่งผู้ต้องหาได้ศึกษาวิธีการก่อเหตุจากการดูข่าว โดยอาศัยความเชื่อทางศาสนา เป็นที่มาของการหลอกลวงว่าจะนำเงินทำบุญไปสร้างวัด  เฉลี่ยเดือนละประมาณ 5-10 ครั้ง เคยได้เงินจากการหลอกลวงสูงสุดเดือนละ 200,000 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่า ผู้ต้องหาก่อเหตุในลักษณะนี้มาแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ครั้ง  ความเสียหายมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1,000,000 บาท   ซึ่งหากผู้ใดเคยถูกผู้ต้องหาในคดีนี้หลอกลวงในลักษณะดังกล่าว สามารถติดต่อขอข้อมูลได้ที่ กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: