ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตม.จับแก๊งค์ปั่นหุ้นชาวจีน 58 คน ลักลอบทำงานในไทย
พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงจับกุมแก๊งปั่นหุ้นชาวจีน 58 คน พร้อมยึดของกลางโทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กกว่า 300 เครื่อง การจับกุมสืบเนื่องจากมีผู้ประกอบการในพื้นที่พบเห็นพฤติกรรมน่าสงสัยของชาวจีนกลุ่มดังกล่าวจึงประสานเจ้าหน้าที่ให้เข้าตรวจสอบและเฝ้าดูพฤติกรรม จนกระทั่งสืบทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาได้เข้ามาในประเทศไทยและเช่าห้องพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว 101 จำนวน 2 ชั้น และกระทำความผิดอ่านอุปกรณ์อิเลคทรอนิก จึงรวบรวมพยานหลักฐานก่อนขอศาลออกหมายเข้าตรวจค้น พบกลุ่มชาวจีนจำนวน 58 คน อยู่ภายในห้องดังกล่าวพร้อมยึดของกลางคอมพิเตอร์และโทรศัพท์มือถือที่ใช้ในการกระทำความผิด


จากการสอบปากคำกลุ่มผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่ากระทำความผิดจริง โดยจะพูดคุยกับลูกค้าชาวจีนจนหลงเชื่อและถูกดึงเข้ามาในกลุ่มแชท (we chat )ที่มีกว่า 100 กลุ่ม และจะจัดการให้ลูกค้าหลงเชื่อว่าหุ้นตัวไหนในตลาดหลักทรัพย์เหมาะแก่การลงทุน โดยจะมีผู้ต้องหาคนอื่นแสดงเป็นอาจารย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้น่าเชื่อถือและลงทุนซื้อหุ้น ทั้งนี้ กลุ่มคนร้ายยังรับสารภาพว่ามีกลุ่มนายทุนคนจีน ได้ว่าจ้างให้เข้ามาทำงานในไทย โดยจะให้ค่าจ้าง จำนวน 6,000 หยวนหรือกว่า 30,000 บาท มีการตกลงจ่ายค่าจ้างช่วงสิ้นเดือนหลังจากเริ่มทำงาน และจากการสืบสวนพบว่าผู้ต้องหาทั้งหมดไม่มีหนังสือนุญาตให้ทำงานในราชอาณาจักรไทย จึงทำการจับกุมแจ้งข้อกล่าวหา และดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรก่อนเตรียมผลักดันกลับสาธารณประชาชนจีน

ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นสิ่งผิดปกติของชาวต่างชาติหรือใครมีบ้านหรือคอนโดมิเนียมที่ปล่อยให้เช่า จะต้องแจ้งที่อยู่ของชาวต่างชาติ มายังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองตามกฎหมาย เพราะถือเป็นข้อมูลด้านความมั่นคงป้องกันการกระทำความผิด หากผู้ประกอบการรายใดไม่ปฎิบัติตามถือว่ามีความผิด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: