ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เครือข่ายชาวกะเหรี่ยงยื่นหนังสือDSI เร่งรัดคดี คนร้าย อุ้มฆ่า บิลลี่


 


นายเกรียงไกร ชีช่วง ผู้ประสานงานเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม ภาคตะวันตก เขตงานตะนาวศรี พร้อมกลุ่มเครือข่ายชาวกะเหรี่ยงและชาวเลในประเทศไทย เดินทางมายื่นหนังสือถึง พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เพื่อขอขอบคุณ และขอให้เร่งรัดสอบสวนหาผู้กระทำความผิด กรณีการเสียชีวิตของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนชาวกะเหรี่ยงโดยมี พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดี เป็นผู้เดินทางมารับมอบหนังสือ


ด้าน นายเกรียงไกร เปิดเผยว่า หลัง DSI ได้แถลงข่าวยืนยันการพบศพของบิลลี่ซึ่งถูกฆาตกรรมอำพราง ในวันนี้ทางเครือข่ายจึงเดินทางมายื่นหนังสือขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ทำให้สังคมได้รับทราบความจริงว่าบิลลี่ไม่ได้หายตัวไปเองแต่ถูกฆาตกรรม ประกอบกับทางกลุ่มชาวกระเหรี่ยงและชาวเล อยากสื่อสารให้สังคมได้เข้าใจสังคมแบบพหุวัฒนธรรม เนื่องจากที่ผ่านมา พบว่าเจ้าหน้าที่รัฐพยายามสร้างวาทกรรมให้สังคมมองชาวกะเหรี่ยงเป็นผู้บุกรุกพื้นที่ป่าทำไร่เลื่อนลอย ในพื้นที่ป่าอุทยานฯ

โดยในส่วนของคดีบิลลี่ ทางเครือข่ายฯ มีข้อเรียกร้อง สำคัญคืออยากให้เจ้าหน้าที่เร่งติดตามสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมถึงเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิตต่อไป

ขณะที่ พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า ขณะนี้คณะพนักงานสอบสวนของ DSI กำลังทำงานในพื้นที่ และอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ เพื่อเอาตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมาย โดยในวันนี้ได้มีการสอบปากคำพยาน ซึ่งเป็นญาติทางฝั่งแม่ของผู้เสียชีวิต สำหรับการทำคดี จะแยกออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนของการตรวจพิสูจน์ DNA และส่วนของการติดตามตัวผู้กระทำความผิด
 
ทั้งนี้คาดว่าจะใช้เวลาทำงานอีกสักระยะแต่คาดว่าคงไม่นาน ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน เบื้องต้นยอมรับว่าการทำคดีมีความยากเพราะระยะเวลาผ่านไปนานถึง 5 ปีแต่ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการรวบรวมพยานหลักฐานไว้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ พ.ต.ท.กรวัชร์ ​จะเดินทางไปเยี่ยม ให้กำลังใจ น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือมึนอ ภรรยา นายพอละจี ที่บ้านโป่งลึก​ อ.แก่งกระจาน​ จ.เพชรบุรี​ ด้วยตนเองต่อไป


 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: