ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลอนุญาตจตุพรถอนฟ้องวัชระ เพชรทอง หมิ่นกล่าวหาอมเงินคนเสื้อแดง


ศาลอนุญาตจตุพรถอนฟ้องวัชระ เพชรทอง หมิ่นกล่าวหาอมเงินคนเสื้อแดง     วันนี้ (9 ก.ย.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งศาลฎีกา คดีหมายเลขดำ อ.3910/2553 ที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเมธี อมรวุฒิกุล อดีตแนวร่วม นปช. และอดีตดารานักแสดงชื่อดัง และ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กับพวก เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา


     กรณีเมื่อวันที่ 12 ต.ค. 2553 นายเมธี อมรวุฒิกุล แถลงข่าวที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำนองว่านายจตุพรอมเงินบริจาคของคนเสื้อแดงจำนวน 68 ล้านบาท รวมทั้งกล่าวหาว่านายจตุพรโทรศัพท์ขู่ฆ่าจำเลย ต่อมานายวัชร จำเลยที่ 4 ได้นำคำแถลงและคำสัมภาษณ์ไปเผยแพร่ ทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจว่าโจทก์เป็นคนไม่ดีและเบียดบังเงินบริจาคไปเป็นของตนเอง


     คดีนี้ ศาลชั้นต้น สั่งจำคุก นายเมธี 1 ปี 4 เดือน และปรับ 66,666 บาท รอลงอาญา 2 ปี ส่วนจำเลยที่เหลือให้ยกฟ้อง ศาลอุทธรณ์ ยืนตามศาลชั้นต้นในส่วนของนายเมธีแต่นายวัชระ มีความผิดฐานหมิ่นประมาท จำคุกคนละ 1 ปี 4 เดือน ปรับคนละ 66,666 บาท รอลงอาญา 2 ปี ต่อมา นายวัชระ จำเลยที่ 4 ยื่นฎีกาเพียงคนเดียว ส่วนนายเมธี จำเลยที่ 1ไม่ได้ยื่นฎีกา โดยยอมรับผลตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์
ในวันนี้ นายวัชระ เพชรทอง จำเลยที่ 4 เดินทางมาฟังสั่งฎีกา


     ศาลฎีกาพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีหมิ่นประมาทเป็นความผิดส่วนตัว โจทก์มีสิทธิถอนฟ้องก่อนจะมีคำพิพากษาฎีกา ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 35 วรรสอง ซึ่งศาลได้สอบถามนายวัชระ จำเลยที่ 4 แล้วไม่คัดค้านจึงอนุญาตให้ถอนฟ้องได้ และจำหน่ายคดีของจำเลยที่ 4 ออกจากสารบ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: