ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

โจรแสบนำทองปลอมหนัก3บาท ขายร้านทอง ใส่หน้ากากขาวเพราะอาย


โจรแสบนำทองปลอมหนัก3บาท ขายร้านทอง ใส่หน้ากากขาวเพราะอาย


     โจรแสบแอบนำทองปลอม หนัก 3 บาท ทำเป็นเนียนนั่งรถตู้โดยสารไปทำขายฝากห้างทองเยาวราชที่ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี โชคดีร้านทองไหวตัวทันรีบแจ้งตำรวจจับทันควัน หลังสอบปากคำยอมรับสารภาพเคยทำมาแล้วหลายครั้ง


     ตำรวจจาก สภ.จอมบึง จังหวัดราชบุรี รวบตัวโจรแสบนำสร้อยคอทองคำปลอมมาทำขายฝากภายในห้างทองเยาวราช สาขาอำเภอจอมบึง หมู่ที่ 3 อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี เจ้าของร้านส่งสัญญาณให้คุมตัวชายต้องสงสัย โดยเจ้าของห้างทองได้ทดสอบแล้วว่าสร้อยคอทองคำเส้นดังกล่าวเป็นของปลอม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวชายคนดังกล่าวไปสอบสวนต่อที่ สภ.จอมบึง


     จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาคนดังกล่าวชื่อนายชวลิต จิตต์เย็น อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 หมู่ที่ 1 ตำบลวังตะโก อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี รับสารภาพว่าเป็นผู้กระทำความผิดจริงในข้อหาช่อโกงประชาชน


     ผู้ต้องหาสารภาพว่า ตนได้นั่งรถตู้โดยสารเดินทางมาจากบ้านที่เพชรบุรี และมาต่อรถตู้โดยสารที่สถานีขนส่งราชบุรีเพื่อเดินทางไปยังอำเภอจอมบึง ด้วยการนำสร้อยคอทองคำหนัก 3 บาท จำนวน 1 เส้น เพื่อที่จะนำมาทำการทำสัญญาขายฝากในราคา 5 หมื่นบาท กับทางห้างทองเยาวราชสาขาอำเภอจอมบึง เมื่อช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. ด้วยอาการท่าทางปกติ โดยที่ภายในร้านทองดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำเวนตรวจร้านทองประจำวัน แต่นายชวลิต ผู้ต้องหา เกรงกลัวใดๆ เมื่อเดินเข้าไปถึงร้านได้หยิบสร้อยคอทองคำหนัก 3 บาท ขึ้นมาให้ทางร้านตรวจสอบตามปกติทั่วไปของการซื้อขายทอง และตกลงทำสัญญาขายฝากในราคา 5 หมื่นบาท จากราคาจริงที่ 6 หมื่นบาทเศษ เมื่อทางเจ้าของร้านทองได้ทำการตรวจสอบอย่างละเอียด โดยทำการตรวจสอบจากห่วงและข้อแรกพบว่าเป็นทองจริง แต่เมื่อลองตรวจอย่างระเอียดอีกครั้ง โดยการตรวจสอบทั้งเส้นพบว่าเป็นสร้อยคอทองคำปลอม จึงได้ทำการแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังตรวจเวรร้อนทองประจำวันให้ทำการจับกุมและส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


      พ.ต.อ.พายัพ สมบูรณ์ ผกก.สภ.จอมบึง กล่าวว่า กรณีคนร้ายรายนี้ถือว่าเป็นมืออาชีพที่มีลักษณะนิ่งมาก แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนั่งอยู่ภายในร้านทองแต่นายชวลิต ผู้ต้องหาก็กระทำความผิดโดยมไม่เกรงกลัวกฎหมาย ซึ่งพฤติกรรมที่ผ่านมาที่ตรวจสอบตามประวัติ เมื่อปี 2558 ถูกศาลจังหวัดนครปฐมสั่งจำคุกเป็นเวลา 3 เดือนในข้อหาช่อโกง ด้วยการนำแหวนทองคำปลอมไปทำการขายฝากที่ร้านทองในจังหวัดนครปฐม และถูกทางร้านตรวจสอบว่าเป็นทองปลอมจึงแจ้งตำรวจดำเนินคดี จากเมื่อพ้นโทษออกมายังมาก่อเหตุซ้ำอีกโดยการนำสร้อยคอทองคำหนัก 3 บาท ซึ่งทางนายชวลิต ผู้ต้องหา ได้ระบุว่าซื้อมาจากชายคนหนึ่ง ในราคา 25,000 บาท และนำมาขายฝากตามร้านทองในอำเภอต่างๆ ในเขตภูธรภาค 7 โดยเลือกจังหวัดราชบุรีเป็นหลัก ซึ่งก็ทำสำเร็จมาแล้วหลายครั้ง แต่ละครั้งจะได้เงินสดไปจำนวน 50,000 บาท รวมแล้ว ประมาณ 2 แสนบาท ส่วนที่อำเภอจอมบึงครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งครั้งแรกมาก่อเหตุเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมาได้เงินสดไปจำนวน 50,000 บาท และมาวันนี้มาก่อเหตุซ้ำแต่กลับถูกจับกุมได้เสียก่อน


     ส่วนพฤติกรรมของคนร้ายรายนี้ไม่มีอาชีพอื่น อาจจะเป็นแก๊งพอสมควร ส่วนการสอบปากคำในเบื้องต้นผู้ต้องหาจะให้การอย่างไรก็ได้ และเข้าจะบอกว่ามีคนเอามาให้เขาซึ่งตรงนี้คนร้ายจะไม่บอกว่าเป็นใคร น่าจะมีในลักษณะการก่อเหตุแบบเดียวกันหลายคน เพียงแต่ว่าจะแยกกันไปทำ


     ส่วนสร้อยคอทองคำที่คนร้ายนำมาตะเวรขายนี้ จะเหมือนของจริงมาก ซึ่งมีการชุบทองจริงซึ่งลักษณะจะชุบหนา ในช่วงบริเวณตรงตะขอ หรือ ตะขอ เป็นจุดที่ร้านทองจะตรวจสอบ ซึ่งค่าที่วัดออกมาก็เป็นทองจริง ซึ่งคนร้ายได้ทำการชุบทองไว้หนาพอสมควร ซึ่งร้านทองจะปล่อยผ่านเพราะว่าจะมีค่าทองจริง


     อยากจะฝากร้านทองขอให้เพิ่มการตรวจสอบให้มากขึ้น ไม่ใช่เพียงว่าเห็นน้ำหนักทองตรง 3 บาท และทองจะแท้อาจจะต้องหาวิธีการตรวจสอบให้แน่ใจอีกครั้งหนึ่ง เพราะปัจจุบันการตรวจสอบของร้านทองจะตรวจสอบตรงข้อ และตะขอ ทำให้คนร้ายคิดว่าเป็นช่องโหว่จึงทำของจริงมาใส่ ส่วนที่หลุดจากข้อไปตลอดทั้งเส้นจะเป็นของปลอม ทำให้ร้านทองตกเป็นเหยื่อได้ง่าย ตรงนี้จึงอยากฝากให้ตรวจสอบมากขึ้น หรือ เป็นไปได้ให้ตรวจสอบตลอดทั้งเส้นเพื่อความปลอดภัย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: