ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อุทาหรณ์สายเกม!จับหนุ่มหลอกซื้อขายไอดีเกมส์ดังรายได้เกือบแสนต่อเดือน


อุทาหรณ์สายเกม!จับหนุ่มหลอกซื้อขายไอดีเกมส์ดังรายได้เกือบแสนต่อเดือน


   ตำรวจ สภ.บางศรีเมือง จับกุมนายณัฐพล หรืออาท ขวัญวงษ์ อายุ 26 ปี โดยตั้งข้อกล่าวหาว่า ฉ้อโกง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน


   สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 ส.ค.62 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางศรีเมือง ได้รับแจ้งจากนักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยชื่อดังใน จ.นนทบุรี ว่าได้ถูกผู้ใช้เฟสบุ้คชื่อ Natthaphon Khwanwong หรือ นายณัฐพล ขวัญวงษ์ หลอกให้โอนเงินจำนวน 8,000 บาท เพื่อเป็นค่าขายไอดีเกมส์ โดยหลังจากโอนเสร็จผู้ซื้อจะโอนเงินคืนกลับมาในราคา 16,000 บาท ซึ่งผ่านคนกลางคือผู้ใช้เฟสบุ้คอีกคนหนึ่ง (ทราบภายหลังผู้ใช้เฟสบุ้คคนกลางเป็นเฟสบุ้คปลอม) แต่หลังจากโอนเงินจำนวน 8,000 บาทเรียบร้อยไม่สามารถติดต่อนายณัฐพล ได้อีกจึงรู้ว่าถูกหลอก หลังทราบ้เรื่องเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้ทำการตรวจสอบหาข้อมูลผู้ใช้เฟสบุ้คดังกล่าวจนทราบว่าผู้ต้องหาหลบซ่อนตัวอยู่ภายในซอยเรวดี 57 และจะออกมาทำธุรกรรมที่ตู้เอทีเอ็มหน้าร้านสะดวกซื้อ สาขาตลาดเปรมสุข หมู่ 4 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี อยู่เป็นประจำ จึงได้ส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบเฝ้าสังเกตุการณ์จนพบผู้ต้องหาเดินมาทำธุรกรรม จึงได้แสดงตัวเข้าทำการจับกุม


   ผู้เสียหายเล่าว่า ตนกับแฟนตกลงกันว่าจะขายตัวเกมส์ จึงเข้าไปคุยในกลุ่มซื้อขายเกมส์ในเฟสบุ้ค โดยตนจะขายในราคา 8,000 บาท จากนั้นมีคนติดต่อเข้ามาทักแชทว่าสนใจจะซื้อ จึงมีการพูดคุยกันและมีการดึงคนกลางเข้ามาเป็นกลุ่มแชท โดยตนไม่ทราบว่าคนร้ายปลอมเฟสมาเป็นคนกลาง จากนั้นเฟสปลอมคนกลางก็บอกว่าให้ทั้งสองฝ่ายโอนเงินเข้ามาคนละ 8,000 บาทเพื่อประกัน ตนไม่เคยซื้อขายมาก่อนครั้งนี้เป็นครั้งแรก ตนจึงให้น้องเช็คเฟสบุ้คตนกลางเพื่อความแน่ใจว่าเขามีเครดิตจริง น้องบอกว่าคนกลางเช็คแล้วผ่าน ตนเลยเชื่อจึงให้แฟนโอนเงินไป 2,000 บาทและตนโอนไปอีก 6,000 บาท จากนั้นคนกลางก็ให้ตนถือสายรอเพราะเขาจะเช็คว่าตัวเกมส์ติดแบล็คลิสหรือเปล่า ตนรอนานมากจากตู้เอทีเอ็มจนขับรถถึงบ้านเขาก็เงียบไปแต่ไม่วางสาย ตนจึงวางสายเพราะคิดว่าสายหลุดไปแล้ว แต่โทรไปใหม่ก็ไม่รับสายอีกเลย จึงรู้ว่าถูกหลอกจึงมาแจ้งความ


   เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบประวัติ พบว่าผู้ต้องหาก่อเหตุแบบนี้มาหลายสิบครั้ง โดยมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความไว้ในหลายพื้นที่และยังมีผู้เสียหายนำเรื่องราวต่างๆมาโพสต์ในเว็ป pantip เป็นจำนวนมาก จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าไม่มีงานทำ ใช้วิธีหลอกเงินคนขายไอดีเกมส์แบบนี้มาหลายครั้งทำมา 2ิปีแล้วได้เงินประมาณ 7-8 หมื่นบาทต่อเดือน จึงขอประชาสัมพันธ์ใครถูกผู้ต้องหาเคยหลอกลวงดังกล่าวสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางศรีเมืองเพื่อดำเนินคดีได้ จากนั้นได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: