ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปอท.ออกหมายเรียก คนเปิดเพจดัดแปลงภาพ บิณฑ์ รับบริจาคน้ำท่วม


ความคืบหน้ากรณีที่มีผู้เปิดเพจปลอมและนำภาพรับบริจาคเงินของ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ดารานักแสดง จิตอาสา ที่ประกาศรับเงินบริจาคเพื่อนำไปช่วยพี่ร้องประชาชนที่กำลังตกเป็นผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งทำให้มีผู้ที่หลงโอนเงินไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งบัญชีที่มีการดัดแปลงภาพแก้ไขคือบัญชี ของธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี นางสาวนภัสสร ทองบุตร


 


พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. ระบุว่าการกระทำในลักษณะนี้ หากมีเจตนาที่ชัดเจนที่จะให้คนเข้าใจผิด หลงเชื่อซึ่งถือว่าเข้าข่ายการฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ซึ่งถือว่าสองข้อหานี้ เป็นความผิดตามอาญาแผ่นดิน ตำรวจสามารถดำเนินการตรวจสอบและจับกุมได้เบื้องต้นในวันนี้ได้สั่งการให้มีการออกหมายเรียก ผู้โพสต์ภาพดังกล่าวและเจ้าของบัญชีที่ปรากฏในภาพ เข้าให้ปากคำในฐานะพยาน หลังพบข้อมูลมีการเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.ลพบุรี ว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยให้เข้าพบวันอังคาร ที่ 24 กันยายนนี้ พร้อมกันนี้จะมีการเชิญคุณบิณฑ์ เพื่อมาให้ปากคำอีกครั้ง เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินการเอาผิด ผู้ต้องหารายนี้


 


พร้อมฝากเตือนผู้จะกระทำผิดในลักษณะนี้ให้หยุดการกระทำเพราะนอกจากจะผิดศีลธรรมแล้ว ยังจะถูกดำเนินคดีอีกด้วย ซึ่งในคดีนี้ บก.ปอท. จะดำเนินการทำให้เป็นตัวอย่างในสังคมซึ่งยังมีรายงานว่า สำหรับชื่อบัญชี นางสาวนภัสสร รายนี้ ยังเคยก่อเหตุหลอกลวงประชาชนจากการหลอกขายของออนไลน์ต่างๆ และรับโอนเงิน แต่ไม่มีการส่งของให้ ซึ่งผู้เสียหายได้มีการแจ้งความเอาไว้บ้างแล้ว


 


ขณะที่ด้านนักแสดงหนุ่มรุ่นใหญ่ ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ก่อลงพื้นที่สำรวจจำนวนประชากร ที่เป็นผู้ประสบภัยน้ำท่วม เพื่อเตรียมสำหรับการแจกเงินช่วยเหลือที่ได้จากประชาชน ได้มีกาาเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน ที่สภ.วารินชำราบ ตามการร้องขอของประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อของเพจดังกล่าวแล้ว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: