ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รมว.ดีอี เผยเสี่ยท็อปเป็นเรื่องส่วนบุคคล ชี้รบ.มีเรื่องสำคัญต้องดำเนินการมากกว่า


รมว.ดีอี เผยเสี่ยท็อปเป็นเรื่องส่วนบุคคล ชี้รบ.มีเรื่องสำคัญต้องดำเนินการมากกว่า


     จากกรณีบริษัท ไชน่า เรลเวย์ เอ็นจิเนียริ่ง กรุ๊ป รัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ซึ่งอยู่ในความควบคุมของรัฐบาลจีน ได้ประกาศบนเว็บไซต์เปิดการสืบสวน หลังจากที่เคยหลงเชื่อเปิดสำนักงานใหญ่และพื้นที่หวงห้าม ต้อนรับ นายธนณัฏฐ์ สิริปิยพร หรือเสี่ยท็อป ที่ก่อเหตุหลอกลวงพริตตี้สาวแต่งงาน และยังก่อคดีหลอกลวง จนมีผู้เสียหายทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก ให้เข้าเยี่ยมชมและบันทึกภาพ เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นที่ปรึกษาของรัฐบาลไทยที่เดินทางมาดูงานเมื่อ 7 ปีก่อนนั้น


     นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) กล่าวถึงกรณีเสี่ยท็อป หรือเสี่ยกำมะลอ ที่เคยไปสำรวจรัฐวิสาหกิจสำคัญของจีนเมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้วว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่กำลังติดตามตรวจสอบอยู่ว่าเป็นอย่างไรไม่ว่าบุคคลดังกล่าวจะกล่าวอ้างถึงรัฐบาลสมัยไหน แต่ยืนยันว่ารัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และเป็นเรื่องส่วนบุคคลมากกว่า เชื่อว่ารัฐบาลมีเรื่องต้องแก้ไขมากกว่านี้


     ขณะที่ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เปิดเผยว่า การกระทำของนายธนณัฏฐ์ ยังไม่ชัดเจนว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถทำการตรวจสอบได้ เนื่องจากยังไม่มีผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบโดยตรงเข้ามาแจ้งความดำเนินคดี


     ทั้งนี้หากทางการจีน ได้ประสานข้อมูลเพื่อขอให้ปอท.ช่วยตรวจสอบย้อนหลังไป ว่าในช่วงที่ผ่านมา เสี่ยท็อปได้รับตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรี ยุครัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์หรือไม่ ก็ยินดีให้ความร่วมมือ โดยหากพบว่าเป็นการนำเข้าข้อมูลเพื่อเจตนาหลอกลวง ก็เข้าข่ายความผิดนำเข้าซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: