ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จับอดีตหนุ่มสินเชื่อแบงค์ โกงชาวไร่หลายสิบราย หนีคดีนาน 10 ปี


ตำรวจกองปราบจับกุม นายเอกสิทธิ์ กำเนิดรัตน์ อดีตพนักงานธนาคารแห่งหนึ่ง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดกาญจนุบรี ฐานฉ้อโกงทรัพย์ รวมทั้งหมด 15 หมายจับ ซึ่งเป็นคดีที่เกิดขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึง ธันวาคม 2553 หลังตำรวจตามไปจับกุมได้ที่ลานจอดรถในหมู่บ้านเปรมประชา แขวงสนามบินน้ำ เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร


 


สืบเนื่องจากผู้ต้องหาเคยเป็นพนักงานฝ่ายสินเชื่อของธนาคารแห่งหนึ่ง สาขาอำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี มีหน้าที่ปล่อยสินเชื่อกู้ยืมเงินของเกษตรกรในพื้นที่ โดยได้เสนอข้อตกลงกับลูกหนี้ที่ผู้ต้องดูแลว่าสามารถขยายวงเงินกู้ เพื่อนำไปทำเกษตรกรรม โดยออกอุบายว่าหลังจากทำเรื่องเสร็จ จะได้รับเงินก้อนใหม่ในปีถัดไป เบื้องต้นมีเกษตรกร 50 รายตอบตกลง และมีการเสนอเรื่องขยายเงินกู้ให้ผู้เสียหายได้สำเร็จเพียง 15 คน รวมเป็นเงินกว่า 5 ล้านบาท ต่อมาหลังจากผู้เสียหายพบว่าตนเองมียอดต้องชำระหนี้สินเพิ่มผิดปกติ จึงสอบถามไปยังธนาคาร จึงรู้ว่าอดีตพนักงานรายนี้ฉ้อโกง จึงเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ไทรโยค ให้ดำเนินคดีทั้งนี้จากการสอบสวน นายเอกสิทธิ์ ยอมรับว่าได้ฉ้อโกงเงินจากไปผู้เสียหายจริง โดยนำเงินที่ได้มาไปใช้จ่ายส่วนตัว และหลังถูกจับได้ก็หลบหนีมากบดานที่ในกรุงเทพฯ นานกว่า 10 ปี ก่อนถูกตำรวจกองปราบจับกุมนอกจากนี้ยังตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหายังมีพฤติการณ์ทำเอกสารปลอม เพื่อใช้ในการกู้ยืมเงินอีกด้วย


 


ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเหยื่อ 15 ราย ทนายความของผู้เสียหายได้ประสานกับธนาคาร เพื่อประนอมหนี้ที่ผู้ต้องหาเป็นคนก่อขึ้น ซึ่งธนาคารได้พิจารณาและระงับหนี้ส่วนนี้ไปแล้ว อย่างไรก็ตาม กองปราบปราบ ฝากเตือนประชาชนเรื่องการทำธุรกรรม ที่ต้องมีการใช้เอกสารราชการในการรับรองควรระบุวัตถุประสงค์และวันเดือนปีที่มีการเซ็นสัญญาเพื่อลดโอกาสที่มิจฉาชีพนำไปก่อนเหตุข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: