ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จับสาวสอง อ้างเป็นโมเดลลิ่ง หลอกพริตตี้แก้ผ้า เอาไปขายกลุ่มไลน์

 


 


       วันที่ 25 ตุลาคม 2562 สำนักข่าวไทย รายงานว่า พ... ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. แถลงผลปฏิบัติการปราบปราม Sextortion หรือภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่กระทำต่อชายหรือหญิงโดยมีวิธีคุกคาม หลอกล่อ หรือหลอกลวง ให้เหยื่อเปลื้องผ้า หรือกระทำอนาจารแล้วบันทึกภาพไว้ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อจะนำภาพหรือคลิปวิดีโอดังกล่าวมาแบล็กเมล์หรือนำไปหาประโยชน์ด้วยการเปิดกลุ่มลับ เรียกเก็บเงิน ซึ่งถือเป็นภัยสังคม


 


          โดย พ... ศิริวัฒน์ ระบุว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 3 สัปดาห์ มีผู้เสียหายหญิงอายุ 16-25 ปี รวม 8 คน มาร้องทุกข์ว่า ถูกสาวประเภทสองอ้างตัวเป็นโมเดลลิ่ง หลอกลวงให้เปลื้องผ้าเพื่อขอดูสัดส่วน เมื่อได้คลิปวิดีโอแล้วก็เอาไปปล่อยในกลุ่มไลน์ที่มีการเรียกเก็บเงิน 300-500 บาทต่อคน


 


        ทางผู้บังคับการ ปอท. จึงสั่งการให้ฝ่ายสืบสวนสืบหาตัวโมเดลลิ่งรายนี้ กระทั่งขอหมายจับและจับกุมผู้ต้องหาชายได้ 1 คน พร้อมตรวจยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ตามหมายค้นของศาลจังหวัดธัญบุรี โดยเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การภาคเสธ ยอมรับแต่เพียงว่าเป็นเจ้าของไลน์และเฟซบุ๊กที่หลอกลวง


 


          ทั้งนี้ พ... ศิริวัฒน์ ได้ฝากเตือนไปยังผู้ครอบครองคลิปวิดีโอลามกอนาจารดังกล่าว นอกจากจะมีความผิดตาม ...คอมพิวเตอร์ แล้ว ยังมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.287/1 ฐานครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก มีโทษสูงสุดจำคุก 5 ปี ปรับ 100,000 บาท หากส่งต่อจะมีโทษสูงสุดถึง 7 ปีปรับ 140,000 บาท หรือหากทำเพื่อความประสงค์แห่งการค้ามีโทษสูงสุดจำคุก 10 ปี ปรับ 200,000 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนขยายผลผู้อยู่ในกลุ่มไลน์ดังกล่าว เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


 


          นอกจากนี้ พ... ศิริวัฒน์ กล่าวอีกว่า ตั้งแต่ปี 2561 จนถึงเดือนกันยายน 2562 มีผู้เสียหายมาปรึกษาหรือแจ้งความว่าถูกบันทึกภาพและข่มขู่ บังคับต่าง ๆ รวมทั้งสิ้น 174 รายแล้ว


 


          ขณะที่ น..เอ (นามสมมติ) 1 ใน 8 ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาอ้างตัวเป็นสาวประเภทสอง ทำให้ตนเกิดความไว้ใจ โดยอ้างว่าเป็นตัวแทนบริษัทขนาดใหญ่และได้คุยกันอยู่ประมาณ 4-5 เดือน จากนั้นก็หลอกล่อโดยใช้วิธีการวิดีโอคอลมาขอดูหน้าตาและหลอกให้ถอดเสื้อ เพื่อขอดูหน้าอกว่า ทำศัลยกรรมมาหรือไม่ โดยอ้างว่าจะนำไปประกอบการคัดตัวนักแสดง


  


          ทั้งนี้ น..เอ ขอฝากถึงผู้ที่ถูกชักชวนโดยวิธีการลักษณะนี้ให้ไตร่ตรองให้ดี พร้อมยืนยันว่า ตนไม่ได้มีเจตนาจะถ่ายภาพลามกอนาจาร รู้ตัวว่าถูกหลอกก็หลังมีภาพถูกนำไปเผยแพร่ เมื่อ 3-4 เดือนก่อน กระทั่งมีคนรู้จักมาบอกว่าเห็นภาพหลุดในโลกโซเชียลออนไลน์


 


 


 


 


CR. - สำนักข่าวไทย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: