ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ประจักษ์อ้าง ได้รับสิทธิ์จับกุมเด็ก 15 ปี ทำกระทงการ์ตูนเพราะโพสต์ขายมานานเกือบเดือน


ประจักษ์อ้าง ได้รับสิทธิ์จับกุมเด็ก 15 ปี ทำกระทงการ์ตูนเพราะโพสต์ขายมานานเกือบเดือน


      นายประจักษ์ โพธิผล ผู้ที่จับกุมเด็กหญิงอายุ 15 ปี ในคดีขายกระทงการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์ นำหนังสือมอบอำนาจจากบริษัท เวอร์ริเช็ค จำกัด เข้าชี้แจงกับสื่อมวลชนโดยอ้างว่า บริษัทที่ตนเองทำงานอยู่ได้รับมอบอำนาจจากเจ้าของลิขสิทธิ์ในประเทศญี่ปุ่น ให้กวดขันและปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทย


     ทั้งนี้ ก่อนเข้าจับกุม นายอนันต์ กิ่งเพชร ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมอาชีพ ได้ส่งข้อมูลของคู่กรณีให้เข้าตรวจสอบตนเองจึงไปเปิดดูใน facebook พบว่ามีการลงรูปภาพตัวอย่างสินค้าที่มีตัวการ์ตูนที่บริษัทถือลิขสิทธิ์ อยู่ ลงใน facebook และพบว่ามีการทำกระทงที่ละเมิดลิขสิทธิ์จริง ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม ก่อนจะเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนหลายวันจึงเข้าแจ้งความกับตำรวจท้องที่ให้เข้าจับกุมเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน แต่เมื่อพบว่าเป็นเด็กและผู้ปกครองขอเจรจาไกล่เกลี่ยจึงยอมถอนแจ้งความโดยให้เสียค่าเสียหายในการเจรจาไกล่เกลี่ยเป็นเงิน 5,000 บาท พร้อมยืนยันว่า ตนเองไม่ได้เป็นคนสั่งทำ และล่อซื้อ รวมทั้งกลั่นแกล้ง อีกทั้งยังไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัวกับ ชุดจับกุมหรือพนักงานสอบสวน แต่เพราะคู่กรณีได้มีการโพสต์ขายมานานแล้วจึงต้องแจ้งความให้ตำรวจจับกุม และที่ผ่านมาได้มีการจับกุมทั้งรายใหญ่ และรายย่อย แต่ยอมรับว่า การเข้าจับกุมแต่ละครั้ง จะได้รางวัลนำจับแต่ไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียด ยืนยันพร้อมที่จะสู้คดีที่คู่กรณีมีการแจ้งความกลับ เพราะ มียืนยันว่ามีหลักฐานชัดเจน

ส่วนเงิน 50,000 บาทเป็นเงินค่าปรับขั้นต่ำตามกฎหมายพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ ไม่ใช่เป็นการเรียกรับในส่วนของบริษัท ซึ่งพนักงานสอบสวนเป็นผู้เรียกปรับตามขั้นตอนของกฎหมาย


     ส่วนบริษัท ทีเอซี คอนซูเมอร์ จำกัด มหาชน ออกมาระบุว่า ไม่ได้สั่งให้เข้าจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์นั้นเพราะว่าบริษัทดังกล่าวเป็นเพียงตัวแทนลิขสิทธิ์ในประเทศไทย ไม่ได้มีหน้าที่ในการปราบปรามอย่างบริษัทตนเอง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: