ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลฎีกายืน ประหารสถานเดียว อาเธอร์ หนุ่มสเปนฆ่าชิงทรัพย์หั่นศพเพื่อนทิ้งแม่น้ำ ปี 59

 

ศาลฎีกายืน ประหารสถานเดียว อาเธอร์ หนุ่มสเปนฆ่าชิงทรัพย์หั่นศพเพื่อนทิ้งแม่น้ำ ปี 59

 

          ที่ห้องพิจารณา 805 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เวลา 10.00 น. ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีหั่นศพเศรษฐีชาวสเปน ที่พนักงานอัยการคดีอาญาเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอาเธอร์ เซการา พรินเซพ หรืออาร์ตู (Mr.Segarra Princep Artur ) อายุ 40 ปี สัญชาติสเปน เป็นจำเลย ในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน , ลอบฝัง ซ่อนเร้น ย้าย หรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการตาย, หน่วยเหนี่ยวกักขังฯ , ลักทรัพย์ และข้อหาอื่น

 

          จากกรณีเมื่อช่วงเดือน พ.ค. 59 จำเลยได้ก่อเหตุฆ่าหั่นศพ นายเดวิด เบอเนต โมราด ชาวสเปน ภายในคอนโดมิเนียมย่านพระราม 9 ก่อนจะนำชิ้นส่วนไปทิ้งในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมกับลักเอาทรัพย์สินของผู้ตายไปกว่า 7 แสนบาท คดีนี้ศาลชั้นต้นและอุทธรณ์พิพากษาให้ประหารชีวิตจำเลยสถานเดียว

 

          โดยวันนี้ศาลเบิกตัว “นายอาเธอร์” จำเลย มาจากเรือนจำบางขวาง เพื่อมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนี้ ซึ่งปัจจุบันนายอาเธอร์ถูกคุมขังมานานกว่า 3 ปี นับตั้งแต่ถูกจับกุมและฝากขังครั้งแรก เมื่อเดือน ก.พ.59 ขณะที่วันนี้ศาลจัดล่ามสาวภาษาสเปนเพื่อแปลกระบวนพิจารณาและคำพิพากษาให้จำเลยฟังด้วย โดยสื่อมวลชนจากประเทศสเปนติดตามมาทำข่าวอย่างใกล้ชิด

 

          ศาลฎีกาพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า แม้โจทก์ไม่มีประจักษ์พยานแต่โจทก์มีพยานแวดล้อมเชื่อมโยงกันฟังได้ว่าจำเลยกระทำผิดจริงตามฟ้อง จึงพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ให้ประหารชีวิตสถานเดียว

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังฟังคำพิพากษา โดยมีล่ามแปลภาษาสเปนให้ฟัง “นายอาเธอร์” จำเลย ถึงกับตัวแดงขึ้นมาทันทีและพูดคุยกับล่าม กระทั่งผู้พิพากษาได้ชี้แจงผ่านล่ามว่า กระบวนการตามกฎหมายไทยหากคดีถึงที่สุดแล้วจำเลยสามารถยื่นขออภัยโทษได้

 

          ขณะที่ ทนายความของ “นายอาเธอร์” กล่าวว่า จำเลยทำใจได้ตั้งแต่ศาลชั้นต้นตัดสินประหารชีวิตแล้วว่าข้อต่อสู้คดีนี้ค่อนข้างยาก เพราะโจทก์เองก็มีพยานหลักฐาน และหลังจากนี้ระหว่างที่รับโทษในเรือนจำก็อยากให้ตนดำเนินการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษตามระเบียบของเรือนจำ อย่างไรก็ตามเมื่อคดีเสร็จเด็ดขาดแล้ว จำเลยก็มีสิทธิจะยื่นเรื่องขอแลกเปลี่ยนนักโทษ เพื่อจะกลับไปรับโทษที่ประเทศสเปนต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: