ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จนท.ป่าไม้เร่งทำสำนวนส่งตำรวจดำเนินคดี ส.ส.ปารีณา หลังพบรุกป่า


 


เจ้าหน้าที่ป่าไม้จังหวัดราชบุรี เร่งพิมพ์สรุปเอกสารบันทึกการตรวจค้นฟาร์มไก่ “เอ๋ ปรีณา” หลังตรวจพบบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนและป่า 84 รวม 46.62 ไร่ เตรียมส่งดำเนินคดี ต่อพนักงานสอบสวน สภ.จอมบึง ราชบุรี เพื่อทำการยึดพื้นที่พร้อมสิ่งปลูกสร้างภายในฟาร์มตามขั้นตอนของกฎหมาย


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ได้ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบพื้นทีปในท้องที่จังหวัดราชบุรี มอบให้ นายธวัชชัย สัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้เป็นประธานคณะทำงาน เมื่อวันที่ 20 พ.ย.62 ที่ผ่านมา และได้มีการประชุมร่วมกับ สำนักงานปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.) เพื่อหาข้อมูลทั้งภาพถ่ายจากดาวเทียม ข้อมูลจากการถือครอบครองที่ดินและข้อมูลสภาพแวดล้อม ตลอดจนข้อกฎหมายต่างๆ จากนั้นได้มีการนำกำลังเจ้าหน้าที่นำโดย นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบพื้นที่ป่าในท้องที่จังหวัดราชบุรี, นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ที่ปรึกษาชุดพยัคฆ์ไพร, นายสมชาย เปรมพาณิชย์นุกูล ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) , นายพัฒนะ ศิริมัย ผอ.ศูนย์ป่าไม้ราชบุรี, พอ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กอ.รมน., ฝ่ายกฎหมาย, กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) และ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดราชบุรี นำหมายค้นจากศาลจังหวัดราชบุรี เข้าแสดงต่อผู้นำชุมชน เนื่องจากทั้ง น.ส.ปารีณา และ นายทวี ไกรคุปต์ บิดา ไม่มารับหมายศาลและไม่มีเจ้าหน้าที่หรือคนงานอยู่ภายในที่จะออกมาแสดงตนรับหมายศาล จึงได้ให้ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 พร้อมด้วย กำนันตำบลรางบัว พนักงานสอบสวน สภ.จอมบึง และรายชื่อผู้ที่มีอยู่ในหมายตรวจค้นของศาล เข้าไปตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายในการตรวจค้นซึ่งคาดว่าจะมีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนตามคำร้องในการขออนุญาตหมายศาล


จากการ  ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดินของ ส.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ พบว่ารุกที่ สปก.และป่าไม้ จากที่ดินทั้งหมด 1,706 ไร่ ในพื้นที่ หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เจ้าหน้าที่สำนักงานป่าไม้จังหวัดราชบุรี ได้ทำการพิมพ์เอกสารบันทึกการตรวจค้น บัญชีทรัพย์สิน และหนังสืออายัดที่ดินทั้งหมดที่วันนี้ได้ทำการตรวจสอบ จำนวน 2 แปลงรวมกัน 46.62 ไร่ เนื้อที่ แปลงใหญ่ จำนวน 46 ไร่ 2 งาน 48 ตารางวา แยกเป็น ส่วนที่ 1 พื้นที่ในเขตจำนวน 31 ไร่ 12 ตารางวา ส่วนที่ 2 เป็นเขตป่า 84 เนื้อที่จำนวน 15 ไร่ 2 งาน 36 ตารางวา ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี พร้อมทั้งอายัดสิ่งปลูกสร้างโรงเลี้ยงไก่จำนวน 5 หลังและอุปกรณ์ ให้อาหารไก่ จำนวน 5 รายการ และแทงค์น้ำสูง จำนวน 1 ชุด ภายในฟาร์มไก่เขาสน ของ ส.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 4 (1) พร้อมทั้งนำไปแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ที่ สภ.จอมบึง โดยมอบให้นายวัชระ ละอออ่อน หัวหน้าหน่วยรักษาป่าที่ 1 จ.ราชบุรี เป็นผู้เดินทางนำเอกสานและหลักฐานการกระทำความผิดทั้งหมดไปพบพนักงานสอบสวน สภ.จอมบึง เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อไป


 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: