ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วราวุธ รับ เอ๋ ปารีณา ร้องขอคดีรุกป่า

 

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงการตรวจพบที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ 46 ไร่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ


     นายวราวุธกล่าวว่า ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำเอกสารหลักฐานให้รัดกุมก่อนที่จะดำเนินแจ้งความเอาผิด คาดว่าจะใช้เวลา 1-2 วันในการดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมาย และไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนจะมีผลสืบเนื่องไปถึงคดีอาญาด้วยหรือไม่นั้น มีขั้นตอนดำเนินการอยู่แล้ว เมื่อแจ้งความไปแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจคงจะดำเนินการต่อไป ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงทรัพยากรฯ ถือว่าดำเนินการมาถึงขั้นตอนรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว จากนั้นเมื่อดำเนินการแจ้งความ ก็ถือว่าเสร็จสิ้นในส่วนที่เราต้องดำเนินการ ส่วนบทลงโทษจะเป็นอย่างไรนั้น เป็นเรื่องของศาลและตำรวจ ขณะที่กรมป่าไม้มีหน้าที่ส่งข้อมูลให้เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่าการบุกรุกพื้นที่ป่าถูกดำเนินคดีภายใต้กฎหมายเดียวกัน


ผู้สื่อข่าวถามถึงข่าวที่ว่า น.ส.ปารีณา ส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมมาที่กรมป่าไม้ เพื่อขอให้ตรวจสอบแนวเขตที่ดินอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมยืนยันว่าที่ดินของตัวเองอยู่นอกเขตป่าสงวนแห่งชาติ  นายวราวุธ กล่าวว่า ตนเพิ่งทราบเรื่องนี้จากสื่อมวลชน ตนจึงกำชับให้เจ้าหน้าที่รวบรวมเอกสารหลักฐานให้เรียบร้อยก่อน เพราะเราไม่อยากให้ส่งเอกสารไป แล้วพนักงานสอบสวนตีเรื่องกลับมา ดังนั้น ตนกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกคนดำเนินการทุกอย่างต้องทำด้วยความรอบคอบ ทำให้แน่ใจก่อนที่จะไปแจ้งความ เพราะเป็นเรื่องที่หลายฝ่ายให้ความสนใจ ซึ่งทุกอย่างมีลำดับขั้นตอนของมันอยู่แล้ว ไม่ได้มีเรื่องซับซ้อนอะไร


เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเปิดเผยข้อมูลว่านายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พลังประชารัฐ ถือครองใบ ภบท.5 จำนวน 350 ไร่ นายวราวุธ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องดูว่าจะมีการร้องเรียนเข้ามาอย่าไร เพราะต่างคนต่างวาระ แต่ละพื้นที่มีรายละเอียดที่แตกต่างกัน แต่ถ้ามีเรื่องร้องเรียนเข้ามาเราก็ยินดีที่จะลงไปตรวจสอบ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการร้องเรียนไปถึง ส.ส.คนอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: