ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ครม.ตั้ง 'ศรีวราห์' นั่งที่ปรึกษานายกฯ


 


มีรายงานจากแหล่งข่าวในทำเนียบรัฐบาล เผยถึงการแต่งตั้ง พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ว่า นายกฯต้องการให้มาช่วยงานในเรื่องที่มีความถนัด โดยเฉพาะการป้องกันปราบปรามผู้มีอิทธิพล ปราบปรามการค้ามนุษย์ และการเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองต่าง ๆ ที่มีการเคลื่อนไหวชุมนุมประท้วง โดยตำแหน่งดังกล่าวเป็นตำแหน่งข้าราชการทางการเมือง นายกฯสามารถแต่งตั้งได้เมื่อเกษียณอายุราชการแล้ว แต่จะต้องนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อให้พิจารณาเห็นชอบ


ก่อนหน้านี้ มติครม. มีการแต่งตั้งนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ดูแลงานทางด้านการรับเรื่องราวร้องทุกข์จากประชาชนมาแล้ว

สำหรับ พล.ต.อ. ศรีวราห์ เกษียณอายุราชการ ไปเมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา และมีบทบาทสำคัญในหลายคดี โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการเมือง ความมั่นคง ก่อการร้าย และกรณีคดีการตายของเสือดำ ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี รวมถึงการปราบปรามอาชญากรรมเงินกู้นอกระบบเอารัดเอาเปรียบประชาชน และคดีต่างๆที่กระทบเกี่ยวกับนักท่องเที่ยว


นอกจากนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ลงนามในคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 672/2562 เรื่อง แต่งตั้งที่ปรึกษาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ด้วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีภารกิจสำคัญที่จะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ทั้งในด้านความมั่นคง การป้องกันปราบปรามอาชญากรรม การสืบสวนสอบสวนคดีอาญา รวมตลอดถึงการรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ ซึ่งจะต้องมีการบริหารจัดการในด้านต่างๆให้สามารถรองรับการขับเคลื่อนงานตามนโยบายที่สำคัญต่างๆ ให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน

เพื่อให้การปฏิบัติภารกิจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 11 (3) แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่ชาติ พ.ศ.2547 จึงแต่งตั้ง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล และ พล.ต.ต.ณัฐแก้ว เมตตามิตรพงศ์ เป็นที่ปรึกษาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้านกฎหมาย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: